Phụ nữ ngoại tình: Nguyên nhân số 1

Ở nước ta dưới thời phong kiến, những phụ nữ lăng loàn bị gọt đầu bôi vôi rong đi bêu riếu khắp làng, thậm chí còn bị thả bè trôi sông… Chuyện phụ nữ ngoại tình thời nào cũng có song có lẽ chưa bao giờ nó “nở rộ” như những năm gần đây, không chỉ ở nước ta mà ở nhiều nước khác cũng vậy. Suy cho cùng, phái đẹp với con tim luôn khao khát yêu và được yêu, thích sự an ủi, vỗ về, nên khi  không tìm thấy tình yêu trong hôn nhân thì rất có thể nó sẽ tồn tại ngoài hôn nhân.

Bỏ qua đối tượng phụ nữ luôn “đứng núi này trông núi nọ” hay nông nổi, mù quáng chạy theo những ảo vọng (rất may số này ở Việt Nam không nhiều), ở bài viết này, tôi chỉ xét  đoán nguyên nhân khiến những người cô gái rạng ngời trong ngày cưới bên người đàn ông (tưởng như) đích thực của mình phải đi tìm kiếm tình yêu ngoài mái ấm gia đình chỉ sau một vài năm.

Nhiều nghiên cứu tâm lý học chỉ ra rằng nếu đa số đàn ông coi tình dục là lý do hàng đầu để ngoại tình thì với giới nữ nhu cầu đầu tiên và lớn nhất khiến họ làm chuyện tương tự lại là được chuyện trò, sẻ chia tâm sự. Trong khi không ít đàn ông có bạn tình ngay khi đang sống êm ấm với vợ con và không hề có ý định từ bỏ gia đình thì với phần đông phụ nữ, họ chỉ tìm đến với “người ngoài” khi đã hết yêu (hoặc quá chán) “người trong nhà”. Như thế, xét trên bình diện chung, đàn ông ngoại tình vì chính bản chất ưa phiêu lưu, “ham của lạ” của anh ta, còn nhân tố thúc đẩy phụ nữ ngoại tình lại chính là người chồng của cô ấy.

So với nhiều thế hệ đi trước, phụ nữ thời nay độc lập hơn và ngày càng ý thức rõ hơn về “cái tôi” của mình. Khi lấy phải một ông chồng ít tài mà nhiều tật, nhưng vì một lí do nào đó mà họ không thể hay chưa thể li hôn, nhiều cô vợ đã đi tìm những tình yêu bên ngoài như một niềm an ủi, một sự cứu rỗi. Thêm nữa, chính sự ngoại tình tràn lan của đàn ông cũng như một động lực thúc đẩy khiến không ít phụ nữ lao vào vòng tay kẻ khác như một cách “trả thù”, bất chấp mọi nguy hiểm.

Thế nhưng, nhiều ông chồng than thở với chuyên gia tâm lý rằng bản thân họ chẳng trăng hoa, không nghiện ngập, cũng không quen nói chuyện với vợ “bằng nắm đấm” mà sao vợ họ vẫn tơ tưởng đến người đàn ông khác. Bẩm sinh, nhu cầu trò chuyện, chia sẻ của phụ nữ cao hơn nam giới rất nhiều. Khi chưa kết hôn, tình yêu của bạn được nuôi dưỡng chính bởi những cuộc hẹn hò mà hai người trò chuyện không biết chán.

Có khi vừa mới tiễn nhau sau vài tiếng hàn huyên từ chuyện thời tiết sang thời cuộc, từ cô bạn em đến thằng bạn anh, đã lại ríu rít điện thoại “anh quên chưa nói (hay chưa kể) với em điều này”… Thế rồi sau đám cưới, đàn ông cứ lười biếng dần đi. Thứ vũ khí nhiệm màu ngày xưa họ rất ưa sử dụng là những lời khen có cánh thì bây giờ họ để cho han rỉ. Vợ chồng rồi thì còn cần gì bày vẽ hoa hòe, hoa sói?

Những ngày kỷ niệm trọng đại trở thành “một ngày như mọi ngày” bởi chồng quên hay còn bận nhậu cùng bạn bè, đối tác làm ăn. Việc gì còn phải chinh phục cái mà mình đã có? Có ai câu được cá còn tiếp tục đem mồi nhử nó nữa không? Rồi trong vòng quay gấp gáp của cuộc sống hiện đại, nhiều người đàn ông phấn đấu để thăng tiến, có người mê mải kiếm tiền, có người lao vào các thú vui riêng đến mức thời gian ở nhà của họ chỉ dành cho mục đích duy nhất là để ngủ. Nhiều phụ nữ thở than là chồng họ đi suốt ngày, không bao giờ họ cần mà anh ta có mặt. Có những cuộc ly hôn cũng chỉ vì thế.

Những người không muốn hay không thể ly hôn thì giải pháp tiện nhất là ngoại tình. Sự an ủi, vỗ về sau khi kiếm tìm tuyệt vọng mà không thấy ở chồng, họ sẽ tìm thấy ở người đàn ông khác. Đời không thiếu những gã ở nhà vợ cậy mồm không nói một câu nhưng đi ra ngoài lại hót như khướu, ngồi hàng tiếng đồng hồ nghe chị em hàn huyên đủ các chuyện trên trời dưới bể để rồi chốt lại “em nói chuyện thật hay”, hỏi sao phụ nữ không xúc động.

Theo nghiên cứu những năm gần đây, chiếm tỷ lệ khá cao trong các cuộc ngoại tình lại là thứ tình yêu công sở. Thời nay ít khi vợ chồng làm cùng nghề cho nên anh bạn đồng sự ở cơ quan lại thường đánh giá đúng năng lực của cô ấy hơn chồng cô. Sự giúp đỡ trong công việc, những lời an ủi, động viên kịp thời khi bị sếp rầy la, những chuyến công tác xa, những va chạm nhẹ nhàng trong sinh hoạt… chính là mảnh đất màu mỡ cho những hạt mầm yêu đương nảy nở. Đặc biệt phụ nữ làm các ngành nghề kỹ thuật hay nghệ thuật, ở đó họ thường gặp những đàn ông có chuyên môn cao và từ cảm phục tài năng đến tình yêu là một khoảng cách rất gần.

Trong thực tế, số phụ nữ ngoại tình ít hơn đàn ông nhưng cái giá họ phải trả cho hành vi này thường nặng nề hơn và độ mạo hiểm với chính cuộc đời họ cũng cao hơn bởi nói chung đàn ông khó tha thứ cho vợ hơn là vợ tha thứ cho chồng cũng tội danh đó. Vậy việc “giải mã” những đặc điểm ngoại tình của phụ nữ để làm gì? Khó có thể ngăn chặn bất cứ hiện tượng gì nếu chúng ta không hiểu được bản chất của nó. Từ trước đến nay người ta thường chỉ lên án những người phụ nữ thiếu chung thủy mà không mấy ai quan tâm đến những nguyên nhân từ phía người chồng của họ. Phải chăng, để ngăn ngừa khả năng phụ nữ ngoại tình, đàn ông hãy nhìn lại chính mình?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s