Nguyên tắc 1/10

Chuyên gia tâm lý Lê Thu Hải, trung tâm tư vấn tâm lý Cộng Đồng

Sự không chung thủy trong tâm tưởng còn kinh khủng hơn ngoại tình thật sự!

Ngoại tình trong tâm tưởng là khi tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của một trong 2 người, chồng hoặc vợ đang hướng tới mối quan hệ khác, nhưng chỉ thuần về khía cạnh xúc cảm, chưa có yếu tố tình dục, quan hệ xác thịt. Cảm xúc đó kéo dài thường xuyên và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hôn nhân của chủ thể (chứ không phải là cái mặt nạ an toàn và vô hại như nhiều người cố gắng ngụy biện.) Chủ yếu những người có hiện tượng ngoại tình trong tâm tưởng là phụ nữ (chiếm 3/4), điều này dễ hiểu, vì khả năng che giấu, chịu đựng và nuôi dưỡng cảm xúc ở nữ giới cao hơn nam giới rất nhiều. Với phụ nữ, đôi khi yêu không đồng nghĩa với sở hữu. Ngoại tình trong tâm tưởng xuất phát từ nhiều lý do, nhưng chủ yếu chia ra 2 cấp độ:

Một là mức độ khao khát: Mức độ này xảy đến với những người phụ nữ có cuộc sống gia đình ổn định, nhưng họ cần một thế giới riêng, một góc tâm hồn riêng không muốn chia sẻ với chồng. Những người phụ nữ như thế này không cần thiết phải sở hữu người đàn ông mà họ mơ ước. Người đàn ông đó như một “ngăn tủ” của riêng họ, để họ giấu mình vào và khao khát, kèm thêm trí tưởng tượng phong phú, họ sẽ nhận thấy mình được hạnh phúc, được bù đắp trong tâm hồn những khi buồn, khi giận. Ở mức độ khao khát, người phụ nữ luôn coi đây như một thế giới riêng để giải tỏa tinh thần cho mình, họ nuôi dưỡng cảm xúc này như một cách nuôi dưỡng sự khao khát. Họ không quan tâm nhiều đến việc chuyện “tơ tưởng” này có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình họ hay không.

Hai là mức độ thiết yếu: Ở mức độ này, người phụ nữ phải đấu tranh nhiều hơn về việc có nên thúc đẩy cảm xúc trong đầu mình đi xa hơn hay không. Với mức độ này, hiện tượng ngoại tình trong tâm tưởng ảnh hưởng rất mạnh đến gia đình. Càng gặp trắc trở, khó khăn trong cuộc sống, thì cảm xúc trong đầu người phụ nữ hướng tới đối tượng thứ 3 càng mạnh. Càng thất vọng họ càng muốn nghĩ nhiều hơn tới đối tượng kia. Ngoại tình tư tưởng trong trường hợp này nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với ngoại tình thật sự. Nó giống như một thứ bạn mong muốn đạt được nhưng lại sợ hãi, càng sợ hãi lại càng nghĩ tới và muốn có được. Ở trường hợp này, việc thúc đẩy ngoại tình tư tưởng đến ngoại tình thực sự hoàn toàn dễ xảy ra.

Tôi muốn đứng trên góc độ là một người phụ nữ chứ không phải một chuyên gia tâm lý để lý giải cùng các bạn vấn đề này. Nếu bảo các bạn đang có biểu hiện ngoại tình trong tâm tưởng dừng lại thì tôi cá là may ra chỉ có 1/10 bạn thực hiện theo mà thôi! Vì thế, nếu thực sự cảm xúc “nghĩ tới người thứ 3” trong đầu bạn dừng lại ở việc có “một người đàn ông để khao khát” thì tôi nghĩ người phụ nữ có thể duy trì cảm xúc này, nhưng nên tỉnh táo nhìn nhận khi nào mình cần tập trung toàn tâm toàn ý cho gia đình và hạnh phúc thực của mình.

Trong trường hợp, nếu người bạn đang nghĩ đến hiển hiện trước mặt bạn, có nguy cơ đe dọa hạnh phúc gia đình bạn và khiến bạn mất kiểm soát, thì bạn nên tìm một người thân để lắng nghe, chia sẻ, đừng cố giữ gìn cảm xúc đó trong đầu một mình quá lâu, nó sẽ khiến bạn khó kiềm chế và ngày càng chán nản và xa rời hạnh phúc thật để chạy theo cảm xúc ảo. Mong rằng các bạn có thể tự cân nhắc đâu là cảm xúc thực sự cần có cho mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s