Ngoại tình ở phụ nữ Việt Nam: Nguyên nhân và cách thức (reseach)

Có năm trường hợp phụ nữ đi ngoại tình:

Thứ nhất, không còn tình yêu trong gia đình. Dù là vì lí do nào đi nữa mà tình yêu với chồng chết đi, thì việc ngoại tình của người vợ là khó tránh khỏi khi có người thứ ba xuất hiện. Khi mà con tim họ đang khô hạn trong không khí gia đình tù túng bỗng nhiên gặp được cơn mưa rào, họ sẽ không dừng lại. Lúc này thứ duy nhất có thể khiến họ dứt ra khỏi mối tình đó là trách nhiệm với gia đình và con cái. Nếu như chưa có con với chồng, mọi thứ sẽ đơn giản hơn. Phụ nữ ngoại tình như thế này có thể là vì yêu người thứ ba, hoặc cũng có thể là đi tìm cơn gió lạ mà thôi. Họ thèm khát được sống lại cảm giác yêu đương từ lâu không còn nữa. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là ly hôn.

Thứ hai, khi mà người chồng quá bận rộn với công việc, đi vắng thường xuyên hoặc không dành thời gian cho vợ. Người phụ nữ lúc ấy sẽ cảm thấy hụt hẫng, những cảm xúc nồng nàn của họ không thể được chia sẻ. Họ có thể sẽ chủ động đi tìm hoặc thụ động ngã vào vòng tay ấm áp của ai đó hiểu và quan tâm đến họ, mặc dù họ còn yêu chồng mình. Tâm lý của những phụ nữ rơi vào trường hợp này thường là dằn vặt bản thân, cảm thấy có lỗi nhưng cũng không thể cưỡng lại sự ngọt ngào của tình cảm yêu đương. Họ vẫn còn yêu chồng, nhưng cũng say mê người mới đến – say mê chưa chắc đã là yêu, nhưng đôi khi cũng có thể là yêu thực sự. Dần dà người phụ nữ có sự so sánh chồng mình và người kia. Họ có thể dần chuyển thành trường hợp thứ nhất, hoặc bắt đầu coi thường chồng, hoặc càng đau khổ hơn. Tất nhiên họ hiểu chồng mình bận rộn là vì ai, nhưng họ cũng chẳng thể nào dừng lại. Đến khi người chồng phát hiện ra thì người phụ nữ sẽ bàng hàng hoàng giật mình khỏi giấc mộng tình ái, thường là van xin chồng và tỏ ra hối hận. Với một số người chồng nghiêm túc thì điều này là không thể chấp nhận và gia đình thế là tan vỡ. Với những người chồng rộng lượng hơn thì họ có thể tha thứ, nhưng họ vĩnh viễn không bao giờ quên chuyện vợ mình đã ngoại tình. Cuộc sống gia đình vì thế mà càng lạnh nhạt hơn. Kết cục của trường hợp này thường là nước mắt.

Thứ ba, đó là sự thiếu đối xứng giữa hai vợ chồng: người chồng kém cỏi hơn so với vợ, kiếm ít tiền hơn hay đơn giản là thô lỗ cục mịch khiến người phụ nữ không cảm thấy dễ chịu. Người phụ nữ thường không tự hào khi giới thiệu về chồng mình với người khác. Cảm giác của họ khá nặng nề và ức chế. Họ so sánh chồng mình với chồng người khác và ngược lại. Rồi khi có một ai đó mà họ cho là lí tưởng, người phụ nữ bắt đầu ngoại tình trong tư tưởng. Việc ngoại tình trong tư tưởng này giống như một đống rơm càng lúc càng chất đống lên trên lý trí người phụ nữ. Chỉ cần một đốm tàn lửa nhỏ như một cử chỉ thân mật cảm thông thôi cũng đủ làm bùng lên ngọn lửa lớn. Người phụ nữ trong trường hợp này (đã đi vào giai đoạn ngoại tình thực sự – 2 phía) thường ít cảm thấy dằn vặt hơn trong trường hợp thứ 2 và một số người còn cho rằng việc mình làm không có gì sai trái, thậm chí còn là chính đáng vì người chồng không làm được gì cho mình, và họ phải tìm nguồn động viên và sự giải tỏa áp lực ở bên ngoài. Kết cục của trường hợp này là người chồng trở thành một cái bóng, người đau khổ nhất cũng là người chồng; hậu quả của việc này sẽ biểu hiện ra ở thế hệ con cái của họ.

Thứ tư, đó là trường hợp bản tính của những người phụ nữ vốn thích phiêu lưu tình ái (rất ít ở Á Đông). Những người này vốn không cảm thấy hài lòng hoặc trọn vẹn chỉ với một người đàn ông. Họ cùng lúc quan hệ tình cảm với nhiều người đàn ông ngoài chồng mình, mặc dù vẫn còn yêu chồng và người chồng cũng tỏ ra yêu thương họ. Nằm trong vòng tay chồng họ có thể thấy mãn nguyện hoặc chưa, nhưng lúc khác luôn thấy thiếu thốn. Đây là những người có nhu cầu tình cảm quá lớn. Họ sẽ không dừng lại dù cho người chồng có ngăn cấm. Kết cục là tan vỡ.

Thứ năm, người chồng đi ngoại tình, dẫn đến việc người phụ nữ cũng đi ngoại tình, nó tương đối giống trong trường hợp thứ nhất: dần dà không còn có tình yêu. Kết cục cũng là tan vỡ.

Cách thức phụ nữ ngoại tình

Nếu nói đàn ông lăng nhăng là bản tính thì có thể khẳng định: phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng đã thành bản tính, cái quan trọng là họ có dứt ra được hay không. Đương nhiên là số đàn ông ngoại tình là thiểu số trong xã hội (như đã nói ở trên), và tương tự vậy đối với phụ nữ. Người phụ nữ khi ngoại tình dù có yêu chồng hay không thì vẫn cứ say mê người mới đến hơn – vì tình cảm tươi mới và lạ lẫm giống như một chuyến phiêu lưu. Phụ nữ thường ngoại tình vì yêu và cái mới lạ, còn đàn ông thì ngoại tình vì “của lạ”, ít khi thấy vì yêu. Ngoại tình như vậy thường gồm so sánh, nhớ nhung người kia, lạnh nhạt hơn với chồng. Quá trình ngoại tình trong tư tưởng của phụ nữ thường khó nhận ra, vì người phụ nữ thường rất khéo léo che đậy nó, với lại sinh hoạt cũng không có gì xáo trộn nên người chống khó lòng nhận ra được. Người chồng chỉ có thể phát hiện ra khi mà quá trình này đã thành ngoại tình thực sự – 2 phía, mà lúc này thì mọi sự đã rồi.
Nếu đã đọc bài viết số một về “nỗi đau ở chàng khi bị cắm sừng”, các bạn sẽ thấy có 2 mức độ răn đe và nhắc nhở bóng gió của người chồng, cốt là để vợ nhận ra mà chấm dứt. Nhưng khi mà người phụ nữ đã say mê thì khuyên răn nhắc nhở gần như là vô hiệu, chỉ trừ với những người phụ nữ sống rất lý trí. Người phụ nữ luôn tìm cách liên lạc, gặp gỡ và tình tứ với người kia, mặc cho trong lòng họ cảm thấy có lỗi, thậm chí họ còn chẳng kịp hiểu hết và người đàn ông kia. Sự thất thường trong sinh hoạt, đi sớm về muộn và sự thay đổi khiến cho người chồng nghi ngờ. Nhưng những lúc ấy người phụ nữ thậm chí chẳng thèm để ý, hoặc họ cho rằng chồng chưa biết gì cả. Họ phạm một sai lầm khủng khiếp khi đánh giá thấp chồng mình (như trong bài viết thứ nhất) và đắm chìm và mối tình mà xã hội lên án. Cảm giác vụng trộm tạo cho họ sự hưng phấn, sự khác biệt tạo cho họ cơn tò mò, những lời ngọt ngào yêu thương khiến họ cảm thấy mình tràn đầy sức sống. Như đã nói: họ chỉ vỡ mộng khi bị chồng bắt quả tang. Lúc ấy thì chẳng có gì để giải thích, có chẳng chỉ là sự thừa nhận. Lúc này mọi việc phụ thuộc và người chồng.

Đôi dòng

Ngoại tình trong tư tưởng là khó tránh được ở người phụ nữ, vì trong cuộc sống có rất nhiều cám dỗ và khó khăn. Người phụ nữ thường sa ngã lúc họ yếu lòng. Tôi không có ý nói “sa ngã” là sai trái, nếu như “sa ngã” là để chỉ việc ngoại tình tư tưởng. Xét cho cùng, ngoại tình tư tưởng chỉ xảy ra khi người hai vợ chồng yêu nhau chưa đủ mà thôi. Và như thế thì chẳng thể nào trách ai được. Nhưng là vợ, người phụ nữ nên biết cái giới hạn, và chia sẻ với chồng mình những suy nghĩ và tình huống của mình để cả hai vợ chồng cùng giải quyết. Nếu không có sự chia sẻ và cảm thông thì gia đình sẽ là một nấm mồ. Đàn ông tử tế may ra thì có thể chấp nhận một cách đau khổ việc vợ mình ngoại tình trong tư tưởng, nhưng chẳng thể nào chấp nhận được việc vợ mình đã hoàn toàn ngoại tình. Tôi không muốn nói thêm về tâm lý đàn ông khi bị cắm sừng, bởi bài viết 1 đã nói đủ rồi, nhưng mong các bạn nữ đặt mình vào vị trí người đàn ông và thử cố hiểu xem họ sẽ nghĩ gì. Tôi không thể nói cho bạn biết họ nghĩ gì, vì bản thân tôi chưa lập gia đình và chưa bao giờ bị phản bội, hy vọng chuyện đó không bao giờ xảy ra với tất cả chúng ta.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s