Hoa lá

Hoa Phù Dung – một loại hoa mẹ Vừng yêu thích từ khi còn là một đứa bé thò lò mũi xanh bởi sự biến ảo kỳ diệu của những cánh hoa theo chu kỳ trong một ngày của mặt trời; Có lẽ, đây là loài hoa duy nhất có khả năng đổi màu ba lần trong một ngày – cũng là trong trọn cuộc đời của mình. Sống như vậy thật là đáng sống – một giây phút trong cuộc đời của Phù Dung cũng đáng quý.

Thế nhưng, bà ngoại của mẹ Vừng lại không thích điều đó, bà thường nói: Phù Dung là thứ hoa sớm nở, tối tàn, hữu sắc vô hương, đẹp nhưng ngắn ngủi quá…Khi đó, mẹ Vừng chưa hiểu hết những lớp nghĩa sâu xa trong câu nói của bà ngoại, chỉ biế t thích là thích thôi.

Sau này, khi lớn lên, đi đâu gặp hoa Phù Dung cũng cứ như bị ám, cứ phải xáp lại gần ngắm nghía cho bằng được. Mà của đáng tội, thứ hoa này đâu có dễ kiếm, người ta không thích trồng vì thứ tai tiếng nó trót mang, thế nên nó càng hiếm hoi hơn nữa, đôi khi, bất chợt gặp khóm Phù Dung trong vườn một ai đó thì mừng như thể bạn cũ lâu ngày…mẹ Vừng cũng thích tìm được giống cây để mang về nhà trồng nhưng có lẽ trời không chiều lòng người. Thế nên, đến tận bây giờ, gặp được Phù Dung cũng là cái duyên hiếm hoi mà lâu lâu mẹ Vừng mới có được.

Hồn lên muôn điệu, nàng e ấp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s