Kem trái vải và bánh núm dừa

Mùa vải đang rộ, vải đỏ ối trên các đường phố và rất rẻ; nhà Vừng được buổi cuối tuần đi chợ, mua về cả 4kg vải tươi rói cho bõ công đi nắng.

This slideshow requires JavaScript.

Theo bác Wikipedia:

Vải thiều có nguồn gốcTrung Quốc do ông Hoàng Văn Cơm thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Cây vải tổ do ông trồng hiện có độ tuổi khoảng 150 năm. Dân địa phương đã nhân giống từ cây này. Ngày nay, vải thiều được nhân giống sang một số nơi khác trên cả nước như Lục Ngạn – Bắc Giang, Chí Linh – Hải Dương và nhiều địa phương khác…

Giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam là vải thiều trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Quả thu hoạch từ các cây vải trồng trong khu vực này thông thường có hương vị thơm và ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác (mặc dù cũng lấy giống từ đây). Một giống vải khác, chín sớm hơn, có tên gọi dân gian là (vải) tu hú có hạt to hơn và vị chua hơn so với vải thiều. Nó có tên gọi như vậy có lẽ là do gắn liền với sự trở lại của một loài chim di cư làchim tu hú.

Hiện tại, ở Việt Nam thì chỉ có 2 huyện trồng nhiều vải nhất đó là Huyện Thanh Hà – Hải Dương (nguồn ngốc trồng cây vải Thiều đầu tiên ở Việt Nam), và Huyện Lục Ngạn – Bắc Giang. Tuy sản lượng ở Lục Ngạn Bắc Giang nhiều hơn, nhưng vải ở Thanh Hà quả vẫn to, ngọt, và giá bán tại gốc cao hơn ..

Mẻ kem đầu tiên của năm nay có cơ hội ra lò mang hương vị của món quà xứ Bắc: Kem trái vải.

KEM TRÁI VẢI

Công thức:

– Vải tươi : 01 kg

– Sữa tươi không đường: 360 ml

– Đường trắng: 150g

– Tròng đỏ trứng gà: 05 cái.

– Whipping cremme: 500ml

– Vannila

Cách làm:

– Vải bóc vỏ, tách hạt, lấy phần cùi, bọc kín, bỏ trong tủ lạnh.

– Sữa tươi bắc lên bếp, đu gần sôi.

-Đường và tròng đỏ trứng đánh nổi kem, sau đó đổ phần kem trứng vào nồi sữa tươi, vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy đều tay cho đến khi kem sữa nổi thành vầng, hơi nặng tay thì bắc xuống, đổ vanilla vào trộn đều (nếu thích) nhúng cả nồi vào thau nước lạnh cho nguội hẳn rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh chừng 01h.

Máy làm kem đã được làm lạnh ít nhất 48h, đổ hỗn hợp kem vào, cho máy chạy đến khi kem đặc, dẻo thì đổ phần thịt trái vải vào, để máy chạy thêm một lúc nữa cho hỗn hợp đều.

Đổ kem ra khay, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.

Với công thức này, làm được khoảng 1,5l kem thành phẩm.

Kem có vị ngọt vừa, thơm mùi vài chín; thịt trái vải không bị nát mà dẻo.

BÁNH NÚM DỪA NHO KHÔ

Người bạn đồng hành không thể thiếu của những mẻ kem là bánh núm dừa, một thứ bánh ngon lành, dễ làm và ăn chung với kem cũng rất ngon.

Công thức lần này, nhà Vừng có thay đổi một chút để bánh không quá cứng nhưng vẫn giòn, thơm.

Nguyên liệu:

Bật lò 170 độ để sẵn

– Tròng trắng trứng: 05 cái

– Đường cát: 150g

– Dừa xấy(mua loại đóng bịch sẵn của Bến Tre): 250g

– Whipping cremme: 100g (nếu thích)

– Tinh mùi dừa

– Nho khô: 200g (loại nho vàng)

Cách làm:

Tròng trắng trứng đánh chung với đường cho đến khi bông cứng, đổ whipping cremme vào, bật máy đảo vài vòng cho đều.

Cho dừa xấy, tinh mùi dừa và nho khô vào hỗn hợp trứng trộn đều.

Dùng muỗng nhỏ, xúc từng muỗng hỗn hợp bánh đổ lên khay nướng đã lót giấy chống dính. Các bánh cách nhau khoảng 2cm, nướng bánh từ 30 -45 phút cho đến khi bánh ngả màu vàng nâu.

Lấy bánh ra để nguội rồi bảo quản trong hộp kín.

*Nếu muốn ăn bánh thật giòn, sau khi bánh nguội, lại xếp bánh lên khay, cho vào lò xấy 02 lửa ở nhiệt độ 90 độ khoảng 30 phút, sau khi xấy xong để nguội bánh sẽ rất giòn và giữ được lâu.

Bánh dừa nho khô thành phẩm có vị ngọt vừa, giòn thơm của dừa và vị chua nhẹ, dẻo của nho khô – một sự kết hợp rất thú vị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s