Xôi ngọc trai

Thật là một cái tên gây tò mò cho một món ăn; tôi nhớ có một lần đã được xem giới thiệu món ăn này trên kênh CNN – trong một tạp chí du lịch với chủ đề ẩm thực Trung Hoa; Và theo tôi thì đây quả là một món ăn khá hấp dẫn và nên thử bởi độ hấp dẫn cũng như mùi vị của nó. Và trên hết, nó rất đặc trưng cho ẩm thực Trung Hoa bởi những gia vị được sử dụng trong món ăn…

This slideshow requires JavaScript.

Nguyên liệu:

–          300g gạo nếp ngon ngâm qua đêm với một chút muối.

–          300g thịt heo xay hoặc loại thịt xay khác.

–          5 tai nấm hương

–          3 cọng hành lá

–          2 tai gừng thái chỉ

–          1 -2 muỗng dầu mè

–          1 tbsp rượu trắng

–          2 tbsp nước tương

–          ½ tsp muối

–          ½ tsp ngũ vị hương (nếu thích)

–          Một chút tiêu xay

–          2 tsp bột bắp

–          1  tròng trắng trứng.

Cách làm:

–          Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo

–          Nấm hương ngâm mềm, xắt hạt lựu;

–          Hành lá rửa sạch, xắt hạt lựu phần đầu hành trắng, phần lá để riêng.

–          Trộn tất cả thành phần trong một cái tô, ngoại trừ tròng trắng trứng.

–          Bọc giấy, bỏ vào tủ lạnh 1h.

–          Trộn tròng trắng trứng & bột bắp vào hỗn hợp thịt trước khi vo tròn.

–          Sau khi vo tròn, lăn viên thịt qua gạo để gạo áo đều xung quanh.

–          Hấp cách thủy viên thịt từ 20 – 30 phút – làm giống xôi khúc.

–          Dùng nóng

–          Có thể dùng chung với nước sause bao gồm: nước tương, dầu mè, giấm gạo, gừng xắt mỏng, tương ớt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s