Mì Quảng tốc hành

Mì Quảng thì ngon nhất là ăn ở xứ Quảng không như bún bò Huế ăn ngon nhất chưa hẳn là ở Huế.

Tôi rất ghét ăn những món điểm tâm ít nước nhưng trường hợp này không đúng với mì Quảng và Cao Lầu.

Cũng như Cao Lầu phải ăn ở Hội An, phải ở đúng gánh hàng bán bên bờ giếng cổ của bà Bé, mì Quảng cũng phải ở đúng xứ nắng gió ấy mới ngon…nhưng dù sao đó cũng là những đòi hỏi hiếm khi được đáp ứng bởi những bề bộn hàng ngày không dễ buông ta ra để bay đến với những nơi đó. Đành vậy, thôi thì tay làm hàm nhai, dù có không đúng điệu bởi bất kỳ điều gì thì món ăn cũng vớt vát được bởi nó do chính tay mình làm, có dở một chút thì cũng chỉ tự mình chê mình, chứ thực khách chắc là chẳng nỡ.

This slideshow requires JavaScript.

Nguyên liệu cho món mì Quảng home made:

-1,5 kg mì Quảng cả sợi vàng và sợi tím cho đẹp.

-1 kg xương ống heo.

-1/2 kg thịt heo nạc.

-1 kg tôm tươi loại 60 con/ kg.

-200 gr đậu phộng rang.

-3 bánh tráng mè loại dày

-1 búp hoa chuối (nếu thích)

-Rau salad, rau thơm(húng, rau muống chẻ, giá sống).

-Nước mắm, hành tím, tỏi khô, tiêu, đường, bột ngọt, hột điều màu.

-Chanh, tỏi, ớt, hành, ngò.

Cách Làm:

Nước dùng:

Xương heo đem rửa sạch, chặt nhỏ, để ráo. Hai lít nước đun sôi, bỏ xương vào nồi hầm mềm. Trong lúc hầm, nêm vô muỗng cafe muối, vớt bọt thường xuyên cho nước trong.

– Thịt heo bỏ vào nồi nước hầm luộc chín, xắt miếng mỏng, vừa ăn.

– Tôm căt bỏ râu, ướt muối, tiêu.

– Bánh tráng mè đem nướng vàng trong lò vi sóng.

– Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ, có thể giã nhỏ nếu thích.

– Búp chuối bào bỏng, ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, đến khi gần dọn ăn sẽ xả lại nước lạnh, để ráo.

– Rau salad, rau thơm, không thể thiếu húng lủi… các thứ đem nhặt, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, trộn chung với bắp chuối bào và rau muống chẻ cùng giá đã rửa sạch.

Cách nấu:

– Đổ thêm vô nồi xương hầm một lít nước sôi hoặc nhiều hơn nếu muốn ăn có nhiều nước 1 chút, xào màu điều với chút dầu và tỏi bằm rồi đổ vào nồi nước dùng.

– Bắc song bỏ vô chút dầu ăn, dầu nóng cho muỗng súp hột điều màu vô xào cho ra hết màu, vớt bỏ xác, bỏ t6m ướp sẵn vào xào chín, bỏ thịt đã xắt lát vào, đổ thêm chút nước hâm xương vào nồi tôm, nêm nếm vừa ăn rồi đun nhỏ lửa một lúc cho mềm vỏ tôm và thấm gia vị vào tôm, thịt.

Chuẩn bị ăn:
– Mì trụng qua nước sôi cho mềm.
-Hỗn hợp rau giá bỏ dưới tô, đến Mì, hành ngò, bổ tôm thịt lên trên, chan nước sâm sấp, rắc đậu phụng, cùng với bánh tráng mè bóp nhỏ.

– Ăn chung với chanh, ớt nếu thích.

*Yêu cầu nước dùng ngọt, đậm đà; tôm thịt thấm gia vị, mì mềm nhưng không nát.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s