Cá bống dừa kho nghệ ớt

Cá bống dừa, người miền Nam thì hay kho tiêu, hoặc có phá cách lắm thì cũng chỉ đến mức kho xả ớt chứ không ai lại mang đi kho nghệ ớt cả…vậy nên nói kho nghệ ớt thì biết ngay đó là món của người miền Trung vì miền Bắc vốn không có cá bống dừa.

Món ăn mặn mòi này nếu xuất hiện trong bếp vào một ngày mưa thì thật không có gì bắt cơm bằng. Chỉ cần hai con cá kho mẳn, cay xè, vàng ươm, thơm lừng mùi nghệ là đủ để quật ngã cả tô cơm nguội. Tôi nghĩ, món này có lẽ gắn bó nhiều nhất với những người nông dân chân lấm tay bùn vì nó vừa giản dị, vừa hiện diện rất thường trên đồng ruộng.

Mùa nước ròng, đi loanh quanh mấy bẹ dừa đọng nước thế là có mớ cá bống đen nhánh, béo mầm. Trên đường về chái bếp, ghé qua vườn đào ít củ nghệ, bẻ vài trái ớt hiểm; thế là đã đủ cho một món chính  trong bữa cơm.

Cá bống dừa kho nghệ ngon nhất là được ăn cùng với canh rau tập tàng – một thứ canh có sự hiện diện của bất kỳ loại rau rác nào đang có mặt trong vườn lúc đó.

Bếp nhà Vừng hôm nay cũng có món cá bống dừa kho nghệ. Món ăn này làm rất đơn giản, nhanh gọn. Cá bống dừa mua về làm sạch, ướp với muối, tiêu, bột ngọt cho hơi mẳn, thêm chú đường cho mềm vị, và tất nhiên không thể thiếu nghệ và ớt giã nhỏ. Tất cả cho vào trong một cái thố sành, đổ thêm chút dầu hay chút mỡ trong, dđặt lên bếp kho liu riu cho đến khi cạn, vậy là xong một thức ăn ngon lành cho những ngày nhạt miệng.

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s