Nộm hoa chuối

Tôi nhớ, ngày còn bé, gần ngã tư chỗ nhà tôi ở, cứ chiều đến lại có cô hàng bán nộm hoa chuối cùng với bánh đúc lạc.

Nói về độ quê mùa thì có lẽ ít món nào qua nổi cặp đôi này; một đĩa nộm be bé đặt cạnh đĩa bánh đúc lạc rắc hành phi nóng hổi nằm  ngay ngắn trên cái mẹt nan, bộ đôi sẽ thiếu hẳn hương vị nếu không có ít mắm tôm đánh nổi bọt đựng trong cái bát sành bé bằng mắt trâu đỏ rực những ớt. Thực khách vừa ngồi xuống cái mẹt đồ ăn thịnh soạn ấy là miệt mài thưởng thức, hít hà cho đến miếng hành phi cuối cùng còn vương lại trên đĩa.

Cái cặp đôi quê mùa ấy có thể giúp những thực khách dễ tính, ít tiền ấm bụng; no nhưng không bị đầy bởi gia vị món ăn thanh thoát nhẹ nhàng, ít thịt thà… mà thực ra thì lấy đâu ra thịt, có chăng thì ít con tép gạo gọi là đại diện cho thành phần chất đạm động vật có trong món ăn…

Tôi nhớ những buổi chiều hè, khi cơn áp thấp nhiệt đới vừa đi qua, nhà mất điện, lười nấu cơm…thế là lại hí hửng vác bát vác đĩa đi bê về một mâm thứ thức ăn quê mùa này, cả nhà ngồi chụm lại, hít hà bên ngọn đèn dầu phập phù…tiếng cười lại bò dần lên vách, leo lên tận nóc nhà…nhờ thế mà chị em tôi lớn lên từng ngày…nghèo khó nhưng hạnh phúc.

Món bánh đúc lạc tôi chưa làm thử, nhưng có lẽ, một ngày đẹp trời nào đó nó sẽ xuất hiện ở đây vì tôi muốn tích cóp một ít vốn liếng cho chính mình và cho con gái.

Giờ chỉ có món nộm hoa chuối…thôi đành vậy…đành góp nhặt từ  từ thôi.

This slideshow requires JavaScript.

Nguyên liệu:

– 1kg hoa chuối nguyên bắp

– 300g giá đỗ

– 2 quả khế chua

– 200g đậu phộng rang

– 300g tép gạo hoặc 1/2 kg lỗ tai heo

– rau thơm, tỏi, chanh, ớt, muối, đường…

Cách làm:

Hoa chuối tách lấy bẹ non, xắt mỏng rồi ngâm ngay vào thau nước có vắt chanh ít nhất 30 phút

Gía đỗ rửa sạch, trần sơ với nước sôi

– Tép ướp gia vị, xào qua với hành khô.

– Lỗ tai heo làm sạch, luộc chín, xắt mỏng rồi ướp với chú muối, tiêu.

– Rau thơm thái nhỏ, khế rửa sạch, xắt mỏng

Trộn nộm:

Hoa chuối vớt ra khỏi nước chanh, xả lại với nước sạch, vắt khô.

Trộn giá, khế, rau sống, ớt xắt vào với hoa chuối cho đều.

Nêm muối, đường, chanh cho vừa ăn.

Trộn tép, lỗ tai heo vào hỗn hợp hoa chuối, rắc đậu phộng trộn đều.

Dung ngay sau khi trộn sẽ rất ngon.

Món nộm hoa chuối đạt yêu cầu khi các vị chua cay mặn ngọt rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng. Tai heo và tép đập đà, giòn, thơm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s