Chè đậu phộng bột lọc (bột năng) đường phèn

Vốn tôi rất thích những thứ  quà bánh được làm từ bột lọc – bột này thược chất là tinh bột của củ sắn tàu, miền nam gọi là bột lọc còn miền bắc gọi là bột năng; thứ bột này khi thành bánh thì có vị giòn, dai rất dễ ăn.

Xứ Huế có lẽ là xứ của nhiều thứ bánh được làm từ bột lọc nhất và lạ là bánh nào cũng ngon cũng đẹp. Mà phụ nữ như tôi thường hay bất chợt thèm ăn thứ này thứ kia, mà ra đường tìm thì biết ở đâu? thế là lại bày biện, lại vo vo, nặn nặn; nhiễu sự thế nhưng đổi lại chồng con cũng được hưởng ké.

Lần này tôi làm chè đậu phộng bọc bột lọc, tôi chọn loại chè này vì cái hương vị thanh tao rất Huế của nó.

Nguyên liệu:

  • 200g bột lọc
  • 100g đậu phộng
  • một củ gừng nhỏ
  • 1 lít nước sạch
  • 200g đường phèn
  • 5g mè trắng hoặc đậu phộng rang chín, giã giập.

Thực hiện:
– Đậu phộng rang vàng bóc vỏ.
– Cho bột lọc ra tô, cho 200ml nước sôi vào, dùng đũa đảo đều, để khoảng 5 phút cho bớt nóng rồi dùng tay nhồi bột đến khi bột mịn
– Chia bột ra thành nhiều viên nhỏ, gói 1 hạt đậu phộng rang vào giữa, vo tròn lại.

– Cho viên bột vào nồi nước sôi luộc khoảng 4 phút đến khi bột trong veo (nhìn rõ hạt đậu bên trong) là được, trút ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh
– Hòa 200g đường phèn với 700ml nước, thêm ít gừng non thái chỉ vào, bắc lên bếp nấu sôi khoảng 3 phút. Cho tiếp những viên bột đã luộc vào, để sôi khoảng 3 phút nữa, vớt bọt, tắt lửa
– Múc ra chén, cho đậu phộng rang vàng vào, dùng nóng.

This slideshow requires JavaScript.

Leave a comment