Bún tôm Hải Phòng

Cái món ăn dân giã đậm đà này thật chẳng đâu ngon như  quê tôi.

Ký ức về tô bún nóng hổi buổi sáng đầu đông đầy màu sắc hay ám ảnh tôi mỗi khi trời Sài Gòn trở lạnh. Cũng giống như bánh đa cua, bánh mì cay hay bánh bèo lá, thứ  quà này định cho những người Hải Phòng xa xứ  phải quay quắt nhớ về nơi mình được sinh ra, hương vị của nó thấm vào từng giác quan, gợi dậy cái không khí chỉ có ở vùng đất ấy – không khí máu thịt mà người ta căn bản không thể quên đi, cũng không thể gọi về mà chỉ có thể bắt gặp để mà đắm chìm.

Bún tôm quê tôi sẽ không ngon nếu nó được làm từ tôm đồng vì nó thiếu đi cái mặn mòi của biển; bún tôm muốn ngon phải được làm từ thứ tôm biển tươi bóc nõn, bỏ đầu, ướp với một chút muối, tiêu, bột ngọt rồi xào với ít củ hành khô cho đến khi nào con tôm co tròn, săn cứng, nổi màu đỏ au.

Ngoài tôm, người ta còn phải có một ít thịt nửa nạc nửa mỡ thái mỏng, thêm vài tai mộc nhĩ ngâm mềm thái chỉ, tất cả đều phải được xào với lửa lớn để thịt cháy cạnh, thơm lừng nhưng vẫn mềm, ngọt.

Nồi nước dùng thì quả thật đơn giản; chẳng có bí quyết gì đặc biệt ngoài vài khúc xương ống ninh liu riu lấy ít nước trong cùng với nước lọc từ đầu và vỏ tôm xay nhuyễn; chỉ cần có vậy với chút muối gia thêm cho đậm đà vậy là xong nồi nước dùng ngọt lịm, thơm nồng mà thanh tao.

Rau cỏ để đưa cùng với bún tôm cũng là những thứ rau bình dân như  rau muống, cần nước được luộc khéo để giữ được màu xanh biếc và vị giòn ngọt, thêm vài cọng hành hoa, thì là thái nhỏ, vậy là xong.

Có thể nói, sợi bún xuất hiện trong bún tôm là sợi bún đặc biệt nhất trong các loại bún vì nó được sơ chế kỹ càng nhất so với bún dùng trong các món bún khác. Bún được dùng trong món bún tôm phải được ủ trong một chiết nồi đất để sợi bún lúc nào cũng nóng hổi, phổng phao hơn hẳn sợi bún bình thường, có như thế, khi chan nước dùng, vị ngọt của nước mới có thể thấm sâu vào từng sợi bún, khiến thực khách cảm nhận sâu sắc cái đậm đà của tô bún tôm qua từng sợi bún nóng rẫy.

Sớm đông, gió heo may luồn qua cổ áo, vậy mà chỉ cần hai cái và từ bát bún tôm là người ấm sực lên; ai ăn được cay thì gia thêm một thìa tương ớt được đựng trong cái thố nhỏ thế là cái lạnh của buổi sáng mù sương nhạt hẳn rồi mất dần  theo từng cọng bún, ngọn rau…

This slideshow requires JavaScript.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s