Pizza

Tôi là vốn là người không thích ăn đồ Tây, cũng không có cảm tình lắm với pizza (sau những lần ăn thử ngoài tiệm)…tóm lại, tôi chẳng hiểu sao loại bánh hơn 1000 tuổi này lại là món ưa thích của cư dân các nước Âu Mỹ và giờ là cả ở VN.

Tuy nhiên, sau một lần mạo hiểm thử tự tay mình làm chiếc pizza đầu tiên theo cách làm truyền thống của Ý thì tôi đã phải suy nghĩ lại, rồi thêm vài lần thử  sau đó, tôi quyết định rằng đây là một món ăn rất đáng được ghi lại, để dành cho Vừng sau này.

Ở đây, tôi sẽ ghi lại 02 cách làm dough pizza, một cách nhanh và một cách công phu hơn.

DOUGH PIZZA

Cách 1: Không dùng bột cái

– 500g bread flour

– 15g yeast

– 10g salt

– 05 g sugar

– 1,5g No 5

– 15g soft butter

– 250 ml nước

Cách làm:

– Cho tất cả nguyên liệu vào bowl, đổ nước vào từ từ, cho máy trộn khoảng 10 phút.

– Sau khi trộn, bọc bột bằng wap, để bột nghỉ khoảng 15 phút ở nhiệt độ phòng.

– Chia bột thành những khối nhỏ: 100 – 150 – 200 – 300g tùy thích.

– Cán mỏng, dùng nĩa tạo các lỗ trên mặt miếng bột, bỏ vào lò nướng ở 180 độ khoảng 5 – 7 phút (chín 70%)

Cách 2: Dùng bột cái (biga)

– 200 gr bread flour

– 95-100 gr nước ấm (nhúng tay vào cảm thấy ấm chứ không nóng bỏng tay)
– 03 g muối
– 10g đường
– 03g yeast
– 1 tablespoon dầu olive extra virgin (olive phải là extra virgin , quan trọng lắm nhé, vì nó tạo độ thơm cho bánh, và có độ chịu nhiệt cao, không tạo toxic trong quá trình nướng). Nếu không có extra virgin thì olive bình thường (dù mùi, và chất lượng có khác nhau), riêng dùng các loại từ hạt thì mùi bánh cũng sẽ khác đi.

Cách làm:

1. Trộn muối với bột
2. Trộn nước ấm với đường, và men, quậy cho tan.
3. Tạo bột thành 1 cái núi lửa, cho nước vào, dùng cái nĩa quậy cho thật đều. Sau đấy dùng tay knead bột cho thật mịn. Tùy loại bột mà khi knead, bột sẽ ngậm nước nhiều hay ít, nếu thấy khô trong quá trình nhồi (bằng tay), thì nhúng tay vào nước và tiếp tục nhồi, đến khi bột mịn dẻo là được.
4. Tạo hình trái banh, dùng dao nhọn cắt lên mặt trái banh hình chữ thập, giúp bột trao đổi khí, lên men tốt, và cũng nhằm kiểm tra độ lên men của bột.
5. Cho vào thố, bọc giấy kính, để nơi ấm áp chừng 30 phút, sau đó cho vào tủ lạnh (ngăn mát) ủ qua đêm ít nhất 12 tiếng là dùng được. Biga có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh đến 4 ngày và trong ngăn đá tủ lạnh đến 3 tháng.

Pizza dough

Nguyên liệu:

• Biga đã làm ở trên
• 250 gr bột mỳ
• 125 gr nước ấm
• 15-25 gr men nở tươi (hoặc 3,5 g men khô)
• 2 muỗng tablespoon dầu olive extra virgin
• 1 chút muối
• 1 chút đuờng (giúp men nở chứ không có tác dụng tạo vị giác)

Cách làm:
1. Trộn bột và muối với nhau
2. Trộn nước ấm, men nở, dầu, đường với nhau.
3. Trộn bột và nước cho đều, cho phần biga vào, tiếp tục knead cho thật mịn.
4. Tạo thành trái banh, cắt hình chữ thập lên trái banh, cho vào thau, bọc giấy kiếng kín. Để bột nghỉ chừng 15-20 phút.
5. Cho vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 8 tiếng.

FILLING PIZZA

– Mozzarella, govda chesse – bào nhỏ

– Sốt cà (hộp làm sẵn hoặc tự làm)

– Cà chua bi, hành tây, tỏi, ớt chuông, trái olive cắt hạt lựu hoặc thái chỉ

– Các loại lá thơm: brasil, oregano, thyme, tiêu xay….

– Xúc xích, ham…cắt khoanh nhỏ hoặc thái chỉ

– Dầu olive

RÁP BÁNH

Bật lò để nhiệt độ cao nhất

Bạt bánh sau khi đã nướng chín 70%

1. Chét sốt cà lên đều trên mặt

2. Trải rau quả tùy thích

3. Ham & xúc xích

4. Chesse

5. Lá thơm, gia vị

6. Trái olive

7. Rưới dầu olive lên trên cùng

8. Đưa vào lò nướng 10 phút là bánh chín.

Bánh dùng nóng kèm với tương ớt, sốt cà.


This slideshow requires JavaScript.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s