BASIC DONUT

Công thức này cho ra những chiếc bánh Donut có tiêu chuẩn 05 sao – một standar product.

Bánh rất xốp nhưng không khô, rất mượt mà nhưng không ngậm dầu, lỗ khí đều và không hề bị xẹp khi nhấn tay – như một cái nệm lò so…

Beliner

Công thức chuẩn này cho ra khoảng 30 chiếc với trọng lượng 80 grm, nếu làm ở nhà thì có thể chia công thức ra làm 2 phần hoặc 4 phần.

Thành phần nguyên liệu:

– 1kg bột bread

– 20 – 25 grm yeast – tùy điều kiện thời tiết, trời mát thì cho nhiều, trời nóng thì cho ít.

– 10 g muối

– 70 g đường

– 04 tròng đỏ trứng (size A)

– 600ml sữa tươi

– 40g bơ

Cách làm:

Dought: Đổ tất cả các thành phần khô vào bowl, cho máy quay rồi đổ sữa, trứng trộn đều rồi cho bơ vào sau cùng.

Trộn khoảng 10 – 15 phút cho đến khi có hỗn hợp dẻo mịn, hơi dính tay.

Ủ lần 1: Nhồi hỗi hợp cho dẻo mịn – quá trình này giúp tăng lượng gluten trong bột, nhồi khoảng 05 phút rồi gói hỗn hợp vào wrap, ủ ở nhiệt độ phòng.

Ủ lần 2: Sau khi bột nở, lấy ra và chia bột thành những phần bằng nhau với tiêu chuẩn trọng lượng tùy ý:

– 20g: Vip cocktail party

– 30g: buffet

– 50 g: snack menu

– 80g: shop

Sau khi chia, vê bột thành những viên tròn, tiếp tục ủ cho nở trên khay (bọc wrap toàn bộ khay – ủ ở nhiệt độ phòng)

Ủ lần 3:

Sau khi bột nở, dùng tool hoặc tay để tạo hình donut:

Chiên bánh:

Để dầu ở nhiệt độ sôi, dùng sạn xúc bánh thả bánh vào chảo chiên, không dùng tay vì sẽ để lại vết tay trên bánh, chỉ đảo mặt hoặc đụng vào bánh khi mặt kia đã vàng, tránh động vào bánh. Khi bánh vàng cả hai mặt, vớt ra bằng dụng cụ chuyên dụng, không dùng đũa, để trên rack cho ráo dầu.

*Bánh chiên đạt tiêu chuẩn phải có một lằn sáng màu nằm chính giữa bánh, bánh không bị méo, xẹp và không bị ngấm dầu vào trong.

* Trang trí:

– Donut basic: chỉ áo bằng đường cát trắng cánh mịn.

– Với donut size vip cocktail: rạch một đường nhỏ ngang bánh và bơm mứt dâu vào trong.

– Rắc icing sugar & bột quế lên mặt bánh.

This slideshow requires JavaScript.

3 responses

  1. Mất ăn mất ngủ vì món Donut này , em đã đi học làm bánh này , nhưng làm ở nhà thầy thì được , sau khi về nhà thi ko làm được . Sau 18 lần thử , hỏi nhiều người thì em biết được là bánh này ko thể làm được bằng máy đánh trứng loại 2 cọng xoắn . Ko biết là chị có biết cách nhào bột bằng tay mà ko cần máy mà vẫn tạo ra được bánh mềm và dai ? Nếu có thể , em rất mong được học .Sự thật là đến tháng 10 này em sẽ đi học , nhưng giờ đầu tư mua nguyên vật liệu ( e định bán rong ) . Rất mong được sự giúp đỡ của chị . Nếu được xin chị gọi cho em theo số ; 01695683668

    • Chào em, xin lỗi vì chị trả lời em trễ quá, không biết có giúp gì được em không. Bột của donut làm gần giống với bánh mì ngọt, vì vậy loại máy đánh trứng bình thường (hai cọng xoắn như em nói) sẽ không đủ mạnh để đảo bột, em phải dùng máy có công suất lớn hơn. Nếu em tính kinh doanh thì chị nghĩ em phải đầu tư máy đảo bột chuyên nghiệp. Theo chị được biết thì loại máy đó có giá từ 12 – 15 triệu, được bán trên đường Lê Hồng Phong, gần khu tiệm Hớn Phong gì đó. Chị cũng chưa đi mua vì không có nhu cầu. Ở nhà chị đảo bột bằng máy làm bánh mì breadman – sử dụng chức năng trộn bột.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s