Cuối tuần với choux hột gà và Mousse mứt cam

Cuối tuần, miền Bắc hồ hởi đón mừng sinh nhật lần thứ 1000 của thủ đô, miền Trung oằn mình hứng bão, miền Nam thì tối mặt với mưa…

Thành phố HCM cứ mưa xuống là ngập nước còn bình thường thì chỉ kẹt xe…, cuối tuần này Vừng không đi chơi được vì còn bận ở nhà đón xem duyệt binh và tin bão ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, trời mưa như đang có bão, mẹ lại bật lò, thử một loạt công thức bánh mới:

Bánh choux kem hột gà:

Vỏ bánh: được khoảng 36 cái cỡ trái chanh.

Nguyên liệu:

– Nước: 190ml
– Bơ: 70gr
– Đường: 1 nhúm
– Muối: 1 nhúm
– Bột mỳ: 120gr
– Trứng: 4 quả

Cách làm:

– Nước, bơ, đường, muối cho vào xoong nấu sôi, bột mỳ đổ vào khuấy ở lửa nhỏ đến khi bột mịn kết thành một khối không dính nồi.
– Bắc ra khỏi bếp, cho từng quả trứng vào dùng máy đánh trứng đánh đến khi nhuyễn mịn, dẻo dai.
– Cho vào bao bắt kem, dùng đuôi sao bắt từng bánh.
– Nướng 165 độ C 20 phút
– Bánh vàng để trong lò 15 phút mới lấy ra để bánh không bị xẹp.

Nhân kem: (vừa đủ cho lượng vỏ bánh ở trên)
_ 4 lòng đỏ trứng
_ 50g bột mì
_ 25g bột bắp
_ 500ml sữa tươi
_ 80 g đường cát
_ 25g bơ lạt
_ vannille essance

Cách làm :

– Khuấy đều trứng + đường + sữa sau đó lọc qua rây để không bị óc trâu.

– Tiếp tục đổ bột vào khuấy đều, nên chia bột thành 03 phần, cho vào từ từ để hỗn hợp mịn.
– Để lửa vừa và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hơi trong và quánh lại là được.
– Để nguội, cho vannile và bơ vào trộn đều.
– Cho vào bao bắt kem để bóp vào trong vỏ bánh

Bánh dừa tấm:

Nguyên liệu:

– 120g tròng trắng trứng tươi (khoảng 04 quả)

– 80 g đường cát

– 250 g dừa xấy

– Một chút muối

Cách làm:

Đánh bông trong trắng trứng với đường và muối, đến khi tròng trắng bông cứng, cho dừa xấy vào trộn đều, hỗn hợp trộng xong thấy hơi ẩm, có thể kết dính thành một khối là được.

Lò đã để nóng sẵn ở 165 độ C, lấy hai muỗng nhỏ, xúc từng khối hỗn hợp cỡ bằng trái tắc đặt lên khay nướng đã lót giấy chống dính, đưa vào lò nướng đến khi thấy phần dừa bên ngoài có màu vàng nâu là bánh chín.

Bánh nếu muốn giòn lâu, sau khi nướng xong có thể xấy 20 phút ở mức nhiệt 60 độ sau đó để nguội cho vào lọ có nắp kín.

Bánh nướng hơi cháy sẽ có mùi rất thơm.

Pancake: Món bánh này thường được mẹ Vừng làm để bố con Vừng ăn vào sáng thứ 7, bánh được dọn ăn kèm với syrup marble hoặc syrup strawberry.

Công thức này tuy chưa vừa ý lắm ( do ít béo) nhưng do đã quên mất công thức yêu thích nên đành phải dùng tạm và tiếp tục dành thời gian tìm lại công thức cũ. Công thức này được lấy từ blog của chị Rùa Khai Tâm:

Công thức:

Nguyên liệu:

– 190g bột mỳ đa dụng

– 5g bột nở (baking powder)

– 5g muối

– 10g đường

– 300ml sữa tươi (không đường)

– 1 trứng (nhiệt độ phòng)

– 50g bơ

– 1 chút vani

Cách làm:

Bột mỳ trộn chung với bột nở cho đều.

Sữa tươi và bơ cho vào nồi, làm ấm đến nhiệt độ khoảng 40 (ấm tay), đủ để bơ tan chảy nhưng không quá nóng.  Cho muối, đường, vani.  Khuấy đều.

Đổ hỗn hợp sữa vào bột.  Thêm trứng và khuấy đều.

Dùng chảo chiên chống dính, rót khoảng 5ml dầu ăn.  Khi dầu nóng, đổ 1 muôi bột, láng cho tròn.  Rán vàng đều 2 mặt.

Dùng nóng.

Mousse mứt cam:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s