Các loại hạt (nuts) làm bánh

Các loại hạt ngũ cốc, bản thân chúng ăn “không” (tức là đã được rang hoặc sấy nhưng vẫn ở dạng nguyên hạt :P  ) đã thấy ngon rồi, dùng để làm bánh thì lại càng thơm ngon hơn, tạo nên vị thơm và bùi đặc trưng cho bánh, cũng là nguyên liệu để trang trí bánh rất đẹp mắt nữa. Tuy nhiên giá của những loại hạt này cũng không phải là rẻ chút nào, nhất là khi mua ở những nước không tự trồng hay sản xuất được mà phải nhập khẩu như VN.

Trong bài chia sẻ này, mình tổng hợp lại tên gọi và hình ảnh của  những loại hạt thường dùng trong làm bánh, để những người mới bắt đầu “nghịch” bánh trái không “quay cuồng” khi bước vào cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, để có thể nhìn thấy là nhận ra ngay đó là loại hạt nào.

Trong các cửa hàng, các loại hạt thường được bán dưới dạng nguyên hạt, chẻ đôi hoặc thái vụn thô. Khi mua về chúng cần được bảo quản trong bao bì kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng.

1. Almond (hạnh nhân)

Đây là loại hạt quan trọng nhất trong làm bánh và được sử dụng rất phổ biến. Tự nhiên, loại hạt này có vỏ nâu. Ngoài ra còn có loại hạt đã tẩy vỏ thành trắng. Trong các cửa hàng thường có hạnh nhân nguyên hạt, tách đôi, cắt lát, hoặc dạng bột.

2. Brazil nuts
Loại hạt này ăn rất hay ^^ mình không biết tả thế nào nhưng mỗi dịp Christmas, các gói hạt tổng hợp thường được bán rất nhiều trong siêu thị, và thế nào cũng có loại hạt này.

3. Cashew (hạt điều)
Loại hạt này thì người VN đã quá quen thuộc rồi ^^ Hạt điều được sử dụng trong làm bánh và trong các món ăn khá nhiều.

4.Hazelnut (hạt dẻ??)
Loại hạt này nguyên vỏ trông hơi giống như hạt dẻ nhỏ thường có ở VN. Tuy nhiên loại hazelnut của phương Tây không phải là giống hạt dẻ đó. Hazelnut dùng làm bánh rất thơm ngon.

 5. Chestnut (hạt dẻ Trùng Khánh??)
Dựa vào hình dạng mà mình đoán loại hạt dẻ này là loại người VN vẫn gọi là hạt dẻ Trùng Khánh – hạt to, ruột khi chín có màu vàng ươm. Quả chestnut trước khi dùng để chế biến món ăn thường phải luộc hoặc rang chín rồi mới dùng được.

6. Coconut (cùi dừa)
Dừa thì quá quen thuộc rồi ;)  Những loại bánh có dùng đến dừa, đa phần dừa phải bào sợi nhỏ, hoặc dừa xay vụn. Dừa có thể ở nguyên dạng ẩm hoặc được sấy khô. Nhiều công thức bánh dùng cụm từ “desiccated coconut” để chỉ loại dừa xay/bào vụn và được sấy khô.

7. Macadamia nut
Loại hạt này không có tên gọi tương đương trong tiếng Việt, chỉ biết là ăn rất ngon và giá cũng rất đắt.

8. Pecan (hạt hồ đào)
Đây cũng là một loại hạt rất đắt tiền, thường chỉ những loại bánh cao cấp mới “dám” dùng đến loại hạt này.

9. Peanut (lạc / đậu phộng)
Trái ngược với những loại hạt đắt tiền trên, lạc là loại hạt rất phổ biến ở VN và cũng rất rẻ tiền. Người Việt hay dùng lạc trong các món ăn. Có những công thức bánh dùng lạc cũng tạo ra mùi thơm đặc trưng cho bánh.

10. Pine nut (hạt thông?)
Loại hạt này lấy tử quả của cây thông (loại thông quả to), cũng là một loại hạt không rẻ. Các món bánh của Ý rất hay dùng đến loại hạt này.

11. Pistachios (hạt dẻ cười)
Loại hạt này hay được sử dụng để trang trí vì màu xanh rất hấp dẫn của nó. Người VN giờ cũng không còn xa lạ gì với loại hạt này.

12. Walnut (hạt óc chó)
Lấy từ quả óc chó. Cùng với almond và hazelnut, đây là loại hạt rất quan trọng trong làm bánh vì walnut được sử dụng khá nhiều trong các loại bánh.

Nguồn: hervietnam.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s