Bánh Trung Thu Sài Gòn

Bánh Trung Thu vào Sài Gòn khá muộn; theo lời kể của các bậc cao niên thì nghề làm bánh Trung Thu ở Sài Gòn bắt nguồn từ những người đầu bếp Trung Quốc. Trước năm 1945, trục đường Gallie’ni (nay là đường Trần Hưng Đạo) nối liền Sài Gòn – Chợ Lớn là trung tâm buôn bán nhộn nhịp. Dọc trục đường này mọc lên dãy phố cao lầu, tửu điếm, hiệu buôn nhộn nhịp người mua kẻ bán, ăn uống, đàn ca hát xướng. Vào mùa Trung Thu, xuất hiện các quầy bánh của người Hoa bán các loại bánh nướng, bánh dẻo được làm thủ công nhưng còn thưa thớt. Tới những năm 50, các quầy bánh trung thu bắt đầu xuất hiện nhiều nhưng cũng chỉ quanh quẩn ở khu vực Chợ Lớn. Đến những năm 60, bánh Trung Thu mới được tiêu thụ rộng rãi hơn ở Sài Gòn – Chợ Lớn và được người dân ở các tỉnh Nam Bộ và Trung Bộ ưa chuộng.

Cứ độ chiều tối vào dịp trước Tết Trung Thu, ở khu vực này người ta lại thấy cảnh những người thợ bận rộn nhồi bột, vo nhân, in khuôn nướng bánh phục vụ khách qua đường. Bánh Trung Thu ngày xưa chế biến ăn liền trong vài ngày nên thực khách có thể mang về chiếc bánh còn âm ấm mới ra lò. Về đêm, khung cảnh càng huyên náo trong ánh sáng đủ màu sắc của những chiếc đèn lồng giăng ngang góc phố.

Bánh Trung Thu ngày xưa có hai loại gồm bánh dẻo và bánh nướng. Bánh dẻo xuất hiện trước bánh nướng, ban đầu chỉ có nhân ngọt. Bánh dẻo bắt mắt nhất là phần áo, vỏ bánh vừa trắng, vừa mềm, vừa mịn, hiện rõ các nét chìm nổi của bông hoa 8 cánh hoặc 10 cánh, ăn vào ngọt đậm, thơm dịu. Bánh nướng có phần nhân được làm bằng gà quay, heo quay, yến sào, vi cá, trứng muối…tùy theo sự ngẫu hứng của người làm bánh.

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s