Bánh giò

Theo Wikipedia “Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột tẻ lọc, thịt nạc vai dùng chế biến nhân có kèm mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, muối… Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, gói bằng lá chuối. Bánh này được luộc từ 45 đến 60 phút.”…ấy là loại bánh giò được làm theo phương cách truyền thống mà mẹ Vừng được ăn từ tấm bé.

Còn nhớ, ngày nhỏ mẹ Vừng không sống với bố mẹ mà sống với ông bà ngoại. Vì là cháu đầu nên rất được ông bà yêu chiều; ngày ấy, khi hàng xóm còn ăn cơm độn sắn thì mẹ Vừng ngày nào cũng như ngày nào, thức dậy sau giấc ngủ trưa là được cho tiền đi ăn quà. Ăn quà bữa xế lâu dần trở thành một trong những bữa chính không thể thiếu trong ngày, mà thói quen ấy kéo dài đến tận ….ngày nay. Bữa xế thì thường là bánh rán, kẹo cồng cộc, ốc luộc …nhưng thường xuyên nhất là bánh giò mới vớt, nóng rẫy của cô béo ngồi đầu chợ. Bánh giò mẹ Vừng ăn thì phải rắc thật nhiều tiêu, ăn thật cay, thật nóng mới đã. Ăn xong, quẹt mỏ đứng dậy thì thế nào cũng xách thêm một cái về cho bà ngoại vì bà ngoại cũng thích bánh giò nóng.

Ngày xưa là thế, nhưng bây giờ ăn bánh giò ngoại chợ thì sợ nhân không thịt chuột thì cũng thịt ôi (cái này tới quá bán là tự hù dọa), vừa ăn vừa thấp thỏm nên thôi, chịu khó mò mẫm một tí nhưng có thức ăn an toàn cho cả nhà cũng tốt.

Công thức bánh giò:

*Phần vỏ:

– Nước hầm gà nêm vừa ăn giống nước canh (hoặc xương, hoặc nước sôi bỏ thêm viên súp knor): 02 lít

-350gr bột gạo Tài Ký

– 50 gr bột năng Tài Ký

Bột trộn đều, hòa vào với  nước hầm, đặt lên bếp đun nhỏ lửa, khấy liền tay cho đến khi bột nửa sống nửa chín thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho đến khi bột mịn hết sức co thể, cho thêm chút dầu ăn cho bột bớt khô. Mẹ Vừng cũng không biết vì sao phải đun bột hơi chín như thế, chỉ nghe nói làm thế để bánh khi ăn vừa dẻo lại vừa giòn.

*Phần nhân:

– Nạc giăm xay: 500gr

– Mộc nhĩ ngâm mềm thái nhỏ: một chén ăn cơm.

-Hành phi tùy khẩu vị

– Hạt tiêu tùy khẩu vị.

Tất cả xào chín, nêm nếm vừa ăn.

*Ráp bánh:

Theo cách thức truyền thống thì bánh được gói trong lá chuối và luộc chín, nhưng mà cách đó vô cùng phức tạp đặc biệt là so với tay nghề chưa qua thợ zườn của mẹ cháu. Do đó mẹ cháu dùng remakin thay cho lá chuối, lò nướng thay cho nồi nấu, thành phẩm cũng ngon lành như ai.

Cách làm như sau: Remakin rửa sạch, lau khô, quết một lớp dầu ăn chống dính. Rải một lớp bột, rồi một lớp nhân, rồi lại một lớp bột. Xong xuôi xếp lên khay nướng, bật lò 200 độ C, dùng giấy nhôm đậy lên remakin, đổ nước lên khay nướng, dùng cách nướng cách thủy trong 30 phút là dùng được. Khi dùng rắc chút hành khô, tiêu là oánh chén.

*Cách làm hành phi bằng microwawe

Hành khô làm sạch, sắt mỏng sếp lên dĩa hoặc tô, đổ dầu ăn ngập hành rồi bỏ lò. Để công suất cao nhất 03 lần: 01 lần 05 phút & 02 lần 03 phút. giữa mỗi lần lấy ra đảo đều. Lân quay thứ ba nhớ canh, khi thấy hành ngả hơi nâu thì lấy ra ngay, để nguội.

*BÁNH GIÒ THÀNH PHẨM:

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s