Middle autumn festival proposal

hehehehe…Tiếng Anh thì viết dài như vậy nhưng tiếng Việt thì chỉ cần hai chữ Trung Thu là ai cũng hiểu.

Mọi năm, giờ này mẹ cháu đang rục rịch chuẩn bị cho event trung thu sẽ diễn ra đâu đó trong thành phố – một khu vui chơi cho vài ngàn phụ huynh và em bé; nhưng năm nay, vì đổi nghề nên mẹ cháu lại đang rục rịch chuẩn bị làm…bánh trung thu (moon cake – nếu muốn xính ngoại một tí).

Với ưu điểm trước giờ thường xuyên thất bại trong môn bánh Việt truyền thống, thế nên nói thực mẹ cháu rất nhát tay; vì làm bánh cam còn thất bại nói chi đến bánh trung thu…thế nên biết thân, mẹ cháu chọn công thức gần với bánh trung thu truyền thống nhưng mẹ  cháu oánh giá là đơn giản hơn – đó là bánh trung thu ngàn lớp (thousand layer spiral moon cake) –  một lại bánh truyền thống của Nhật. Công thức của hội bánh Hà Nội. Công thức này không cần dùng khuôn mà chỉ làm hoàn toàn bằng tay – hứa hẹn một trải nghiểm thú vị.

Mẹ cháu rất thích thử những công thức mới, đặc biệt là làm đến đâu, đọc tài liệu đến đấy…tuy nhiên cách này rất dễ chữ tác thành chữ tộ…nhưng không sao. Điều thú vị không nằm ở đích đến mà nằm ở con đường. Với lại ngày hôm qua quả thực là một ngày thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho công thức này: trời thì mưa, hạt sen tươi có sẵn, mẹ cháu lại trong cơn căng thẳng thần kinh, cần lao động chân tay để giải tỏa. Thế là alez…vous!!!

Công thức của hội bánh Hà Nội (mẹ cháu đăng ký thành viên mấy lần toàn out thành ra nản, chẳng ham nữa, chỉ mò vào đây chầu hẫu và chôm công thức về nhà thui)

Chuẩn bị:
– Cây cán bột
– Dao cắt sắc.
Vỏ bánh:

* Water Dough – Bột trắng

– 115g bột mỳ đa dụng
– 40g bơ ở nhiệt độ phòng
– 14g đường bột
– 40g nước

*Oil Dough – Bột xanh

– 97g bột mỳ đa dụng
– 45g dầu ăn
– Vài giọt phẩm màu xanh, 01 tsp bột trà xanh cho thơm.

Nhân bánh:
(nên làm trước 1 hôm)

• 400gr hạt sen tươi
• 150gr đường (thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)
• 1tbsp mạch nha (maltose)
• 100~120gr oil
• 1tbsp bột bánh dẻo
• 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp cách thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh nhưng mẹ cháu tham, làm luôn mỗi bánh một trứng nên ăn hơn ngán)

Cách làm:

Bột trắng:

Cắt bơ thành những miếng nhỏ. Nếu trộn bằng máy thì cho các nguyên liệu vào máy theo thứ tự từ lỏng đến đặc nhào trộn cho đều. Không cần đập. Nếu trộn bằng tay thì rây và trộn đều bột, đường bột. Cho bơ vào bóp với hỗn hợp bột đường trước, sau đó cho dần từng chút nước vào trộn đến khi được hỗn hợp bột dẻo mịn. Bột trộn xong để nghỉ 15′

Bột xanh:

Trộn đều dầu, phẩm màu, bột thành hỗn hợp bột có màu xanh lá. Để nghỉ 15′.

Dùng nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ ở công thức trên

Nhân bánh:
Hạt sen rửa sạch, bỏ vào nồi áp suất, đổ sâm sấp nước, đun khoảng 10 phút, sau đó đổ bỏ hết nước, cho vào máy xay sinh tốt xay mịn.

Trộn hạt sen xay nhuyễn, đường, mạch nha và 1/2 phần dầu rồi cho lên bếp sên lửa nhỏ, khi hỗn hợp khô mặt thì bỏ nốt phần dầu còn lại sên cho ráo, hỗ hợp hơi trong và nặng tay là đạt (mẹ cháu đảo toát mồ hôi, mỏi nhừ tay – khoảng 30 phút).
Tạo hình bánh:

1. Chia đều mỗi phần bột trắng và xanh thành 5 phần, vê tròn. Phần bột trắng sẽ nặng khoảng 40g, phần bột xanh 25g
2. Lấy 1 viên bột trắng bọc ra ngoài viên bột xanh, nhẹ nhàng kéo, miết để phần bột trắng bọc kín phần bột xanh. Tổng cộng có 5 viên bột bọc.
3. Dùng cây cán bột cán miếng bột lần 1khoảng 0,3cm.
4. Cuộn chặt miếng bột lại.
5. Xoay dọc miếng bột vừa cuộn, cán bẹt lần thứ 2
6. Cuộn chặt miếng bột lần 2.
7. Dùng dao sắc cắt chính giữa miếng bột thành 2 phần mội phần khoảng 30g
8. Ngửa mặt cắt lên trên, cán bẹt thành hình tròn. Lưu ý không cán mỏng phần giữa khi gói nhân vỏ sẽ bị hở nhìn thấy nhân bên trong. Cán bột ở giữa dầy hơn mép ngoài.
9. Lật mặt dưới miếng bột lên, cho nhân (45g nhân đậu vê tròn) vào và nhẹ nhàng dùng tay vê, miết để phần vỏ bọc kín nhân. Không dùng tay kéo bột, bột sẽ rách và các lớp cán sẽ bị xê dịch. Dùng tay nắn nhẹ toàn bộ cho tròn đều.
10. Đặt bánh vào khay, phần phần tâm xoáy tròn của vỏ bột lên trên, phần bột túm giấu xuống dưới.
11. Nướng 180 độ khoảng 25-30 phút. Xịt nước vào lò trước khi nướng.

Công thức này được 10 chiếc bánh trọng lượng 75g (tính cả nhân). Nếu làm bánh lớn hơn thì gấp đôi công thức.

Khâu chuẩn bị và tạo hình

This slideshow requires JavaScript.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s