Vàm Sác

Khởi hành từ cảng sông Bến Nghé, đi tàu cánh ngầm chừng 40 phút là đến khu vực Vàm Sác –  Cần giờ; Khu dự trữ sinh quyển với hệ sinh thái ngập mặn điển hình với tổng diện tích gần 76 ngàn hecta đã được UNESCO công nhận vào ngày 21/ 01/2000.

Trước chiến tranh, Cần Giờ thuộc tỉnh Đồng Nai, và nơi đây đã là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú. Nhưng trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã làm nơi đây trở thành “vùng đất chết”. Năm 1978, Cần Giờ được sáp nhập về thành phố HCM, và năm 1979 UBND thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, thành lập Lâm trường Duyên Hải (đóng tại Cần Giờ, thuộc Ty Lâm nghiệp) với nhiệm vụ khôi phục lại hệ sinh thái ngập mặn. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta, trong đó có gần 20 nghìn héc-ta rừng trồng, hơn 11 nghìn héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

Đây là một khu rừng mà theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài là được khôi phục, chăm sóc, bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Việt Nam và toàn thế giới. Đây cũng là địa điểm lý tưởng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái.

Nói đến Rừng Sác, không thể không có đôi dòng về đặc công rừng Sác; 

Trong lịch sử chiến tranh, Biệt khu Rừng Sác là một căn cứ cách mạng trọng yếu. Thời chống Pháp, Rừng Sác là căn cứ nổi tiếng, nơi tiếp nhận binh vận và vũ khí. Từ năm 1962, “Biệt khu Rừng Sác” được thành lập, trở thành trạm tiếp nhận hàng quân sự từ miền Bắc. Từ năm 1964, một phân đội đánh tàu của Bộ Tham mưu Miền đã cắm chốt ở đây. Sau đó không lâu, đội công binh thủy thành lập đoàn 125, rồi đoàn 5001. Nhiệm vụ của lực lượng Đặc khu Rừng Sác là tập trung “kiểm soát” sông Lòng Tàu, chặn đứng tàu chiến địch vận chuyển vũ khí, quân trang quân dụng và đánh vào kho, cảng của địch.

Chiến công của đặc công rừng sác đã góp công lớn trong việc giải phóng miền Nam, nhưng ta cũng tổn thất nhiều. Đặc công rừng sác khoảng 1.000 người, trong đó có 43 nữ nhưng đã hy đến 869 người (Thiếu tướng Trần Thành Lập”.

Cây chà là – một loại cây chỉ thị của rừng ngập mặn.

Hệ thực vật rất phong phú với nhiều loài cộng sinh.

Một chốt kiểm lâm ven sông Lòng Tàu.

Người dân Cần giờ sống nhờ vào hệ sinh thái ngập mặn.

Quần cư trên sông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s