Tào phớ, tào phớ

Nhớ những ngày hè ở với ông bà, khi mẹ Vừng còn bé tí, cứ sau giấc ngủ trưa thì lại nghe văng vẳng tiếng rao ” ai tào pha không” ở rặng tre sau nhà.

Cuống cuồng mắt nhắm mắt mở, ôm cái bát men, chạy sang xòe đủ năm ngón tay xin tiền ông rồi bay ngay ra chỗ rặng tre mát rượi sau hè…ông hàng tào pha đang ngồi đấy…

Thích nhất là khi thùng tào pha trắng mịn, long lanh được mở ra, trong đó lúc thì là một mảnh sò điệp, lúc thì là cái muôi được dập dẹt đang chờ sẵn để phục vụ những lát tào pha mỏng, mịn nõn nà. Một đầu quang gánh treo một chiếc chạn nhỏ đủ đựng dăm bảy chiếc bát, với một bình nước đường và một xô nhỏ nước tráng. Đầu kia là thùng đựng tào phớ. Thùng đựng tào phớ thường được làm bằng gỗ ghép đóng đai. Tào phớ đựng trong thùng còn nóng hàng giờ.

Mẹ Vừng thích nhất là thỉnh thoảng ông hàng tào pha lại cho phép mẹ Vừng hớt thử mấy muôi tào pha, từng lát từng lát mịn được thả vào bát, bằng an, trọn vẹn.

Mà không hiểu sao, ngoài Bắc chỗ mẹ Vừng ở khi bé, bán tào pha thường là các ông chứ không phải các bà. Hình ảnh những bàn tay cứng cáp, đen nhẻm khéo léo hớt những vạt tào pha ẻo lả, trắng mịn màng luôn luôn khiến mẹ Vừng bận tâm…sao hai thứ đối lập nhau lại có thể song hành hoàn hảo đến thế nhỉ.

Ăn tào pha có hai cách, một là ăn với nước đường có thêm chút hương hoa nhài hoặc hoa bưởi hoặc ăn với nước đường gừng có chan thêm chút nước cốt dừa…cách nào cũng ngon và cảm giác đọng lại luôn là sự mềm mịn nuột nà của muỗng tào pha khi trôi qua miệng…Tuy nhiên, nếu trời nóng, tào pha với hương hoa sẽ được ưa chuộng hơn…Khi vào đến miền Nam, mẹ Vừng còn được biết thêm cách ăn tào pha với đá và trong này người ta cũng không còn gọi là tào pha hoặc tào phớ mà gọi là tào hũ.

Thật là một món ăn vô cùng giản dị mà cũng đạt đến sự tinh tế của cách thưởng thức… hình ảnh này khiến mẹ Vừng liên tưởng đến bà ngoại – thật kỳ lạ làm sao…

Làm tào pha rất dễ, người ta có thể làm đông dung dịch sữa đậu nành bằng thạch cao phi hoặc bằng gelatine. Ở đây mẹ Vừng sẽ giới thiệu luôn 02 cách:

Làm bằng gelatine:

Công thức nấu sữa đậu có thể áp dụng công thức 100g đậu nành (cân lúc chưa ngâm) + 150ml nước + 05 lá dứa (bỏ vào nấu chung) + 12gr gelatine (hoặc 03 lá gelatine ngâm mềm) – gelatine được bỏ sau khi sữa đậu đã được nấu xong và để nguội bớt (không để nguội hẳn). Theo cách làm này, tào pha phải được giữ lạnh.

Làm bằng thạch cao phi (của mẹ Brianthien)

Thành phần tào phớ được làm từ đậu nành và thạch cao phi. Nói đến thạch cao phi thì mọi người sợ nhưng thực tế thạch cao phi nếu mình mua đúng loại để ăn thì thành phần thạch cao phi lại giúp ít cho cơ thể con người. Muốn mua thạch cao phi thì ta phải vào nhà thuốc bắc mua vài chỉ, Khi ta hốt 1 than thuốc bắc thanh nhiệt lúc nào cũng có khoảng vải chỉ thạch cao phi.  Ngoài thạch cao phi ra chúng ta còn có thể sử dụng Nang Mực … Nang mực già chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra cũng là 1 thành phần thạch cao phi nhưng được do chính chúng ta làm ra thành phầm thạch cao phi.

Cách làm thạch cao phi làm từ Nang mực :
– Nang mực là gì : Trong con mực to già có một miếng nang mực ỡ giữa màu trắng sữa nhìn rất đẹp.
– Ở sài gòn có thể mua Nang mực ở các tiệm thuốc bắc.
– Dùng miếng Nang mực chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra thành bột hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn thành bột . Đó là thành phẩm thạch cao phi.

Nguyên liệu làm tào phớ
– 300 gr đậu nành-
– 3,5 lít nước
– 100 gr bột gạo
– 1 nắm lá dứa
– 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi

Nguyên liệu làm nước đường
– 500 gr đường vàng
– 1 lít nước
– 1 miếng gừng to bằng bàn tay

Cách làm tào phớ
– Đậu nành ngâm khoảng 4 tiếng ( đậu nành đừng ngâm lâu quá 8 tiếng đậu nành sẽ hết thơm)
– 100 gr bột gạo pha với 1 chút nước quậy cho tan đều , hỗn hợp bột gạo sẽ sền sệt
– Xay đậu nành với 3.5 lít nước khi đó ta có thành phẩm sữa đậu nành
– Bắc sữa đậu nành lên nấu sôi cùng với lá dứa được bó thành bó. Khi nấu ta quậy đều tay để sữa đậu nành không bị khét . Khi sữa đậu nành sôi ta để cho sôi vài lược (sữa đậu nành chín kỹ).
– Đổ hỗn hợp bột gạo vào nồi sữa đậu nành quậy đều tay … quậy thêm vài phút cho sữa sôi đều
– Thạch cao phi pha với chút xíu nước quậy cho tan đều . Sau đó đổ vào 1 nồi mà mình muốn làm cho tào phớ đông vào nồi đó. (lưu ý nồi phải có nắp đậy kín). Khi đổ thạch cao phi vào nồi phải tráng cho thạch cao phi dính hết xung quanh nồi từ đáy nồi cho đến thành nồi. Mọi nơi trong nồi phải áo 1 lớp mỏng thạch cao phi.
– Khi nồi đã được tráng kỹ thạch cao phi ta đổ nhanh tay và mạnh sữa đậu nành vào nồi thạch cao phi, xong rồi đậy nắp kín lại đậy thêm vài lớp khăn lông để ủ kín nồi tào phớ, không động đậy hoặc di chuyển để tào phớ đặc lại …để chừng 2 tiếng là có 1 nồi tào phở thơm mùi lá dứa và béo của đậu nành.

Cách nấu nước đường

– gừng gọt vỏ sắt miếng mỏng
– Nước nấu sôi cho gừng vào nấu thêm chừng 30 phút nữa cho gừng ra nước thật thơm sau đó bỏ đường vào nấu thêm 30 phút nữa cho miếng gừng thấm đường. Vậy là xong nồi nước đường. Khi ăn thì miếng gừng giòn mềm hơi cay tí xíu

cách 2 nấu nước đường được miếng gừng dẻo ngọt thơm.
Cũng nấu nước và gừng trước nhưng cho phân nửa lượng nước thôi sao khi nước gừng thơm thì cho đường vào sên miếng gừng như sên mứt cho miếng gừng dẻo ngọt… sao khi miếng gừng dẻo rồi thi ta mới cho phần nước còn lại vào nấu thêm vài phút cho sôi đều. Lúc này khi ăn miếng gừng rất dẻo như ăn miếng mứt gừng.

Nước đường thì lúc nào cũng được ủ nóng . Khi ăn múc tào phớ từng lát mỏng để vào chén chan nước đường vào.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s