Vanilla bean ice creme…

Vanilla là một giống lan nhiệt đới thuộc họ Orchidaceae có nguồn gốc từ Trung Mỹ, sống bám vào thân cây khác như một loại dây leo. Hai loài chính cho hương vani thiên nhiên là Vanilla planifolia hay còn gọi là Vanilla fragrans và Vanilla pompana. Hiện nay, loài cây này được trồng chủ yếu tại Indonesia, Madagascar, Mexico, đảo Comores, Tahiti và Trung Quốc trong đó Vanilla được trồng tại Madagascar được cho là tốt nhất và về đến Việt Nam hiện giờ giá cũng cao nhất (khoảng 22.000 vnđ/ trái loại A).

Nó có hoa màu trắng xanh, có quả và quả phải mất từ 8 đến 9 tháng mới chín. Khi quả gần chín và có mùi thơm thì các tinh thể vanilla bắt đầu xuất hiện. Người ta hái các trái chín ngay khi ở đầu ngọn trái ngả sang màu vàng và rồi xử lý bằng một tiến trình lên men đặc biệt: sau khi hái trái được để héo trong 24 giờ rồi đem phơi khô cho đến khi ngả qua màu nâu đậm, sau đó được đắp mền làm đổ mồ hôi trong khoảng 8 đến 12 ngày, rồi đưa ra chỗ thoáng cho bốc hơi, phân loại theo độ dài của trái, bó thành từng bó…

Dông dài thế, cuối cùng là cuối tuần vừa rồi nhà Vừng có món kem vani làm từ trái vani, đậm đà và ngon tuyệt. Làm theo công thức lấy từ allrepices, rất ngon ạ.

Trái vanilla

Vòng luân hồi có tên ice creme của trái vanilla

Kem vanilla bean chocolate chips giòn tan ngon tuyệt cú mèo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s