Chiffon dừa – long nhãn

Lấy lý do mới nâng cấp bạn máy đánh trứng lên 350w – gấp đôi công suất cũ, mẹ cháu hý hửng thử ngay một mẻ chiffon theo công thức của cô Rùa Khai Tâm. Kết quả thành công mỹ mãn, bánh đứng hiên ngang.

Thú thật đây là lần đầu tiên mẹ cháu chinh phục thành công bạn chiffon khó tính này và kinh nghiệm được rút ra là trước tới giờ khâu đánh trứng của mẹ cháu có vấn đề nên bánh hay bị xụm chân.

Và đây là công thức và chân dung của bạn chiffon dừa – long nhãn:

Với công thức 04 trứng, mẹ cháu đổ được một khuôn 18cm rất xinh xẻo nhé.

Công thức: – chép gần như nguyên si từ bếp nhà Rùa đây ạ, chỉ điều chỉnh một chút cho hợp khẩu vị và nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà Vừng.

Nguyên liệu:

Phần hỗn hợp lòng trắng:

– 4 lòng trắng trứng (sử dụng trứng cỡ 55-60g)

– 1 nhúm cream of tartar hoặc 5ml nước cốt chanh

– 50g đường

Phần hỗn hợp lòng đỏ:

– 4 lòng đỏ trứng

– 35g dầu ăn

– 50g bột mỳ

– 10g bột ngô/bột năng

-10g đường

– 1 chút vani

– 50ml whipping creme

– 50g bột cốt dừa

– 15g dừa xấy khô

– 50g long nhãn, hoặc nho khô, hoặc bất kỳ quả gì khô muốn bỏ vào bánh.

Cách làm:

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trong Phần hỗn hợp lòng đỏ vào trong một cái tô.  Dùng nĩa, phới, hoặc spatula, đũa, hoặc máy đánh trứng… khuấy đều cho tất cả hòa vào nhau thành hỗn hợp sánh đặc, mịn.

Dùng âu sạch cho lòng trắng trứng, đánh bông, sau đó cho nước cốt chanh đánh tiếp khoảng 1′.  Cho từ từ đường và đánh đến khi hỗn hợp bông cứng.

Vặn lò 160 độ C, đặt thời gian 50′ (làm nóng 10′, nướng 40′ cho khuôn chiffon đường kính 18-20cm)

Đổ 1/3 hỗn hợp lòng đỏ vào với lòng trắng trứng. Dùng spatula trộn nhẹ tay (giống như làm sponge-gateau cơ bản).  Khi trộn xong, hỗn hợp sẽ trở nên “dẻo hơn”.  Đổ phần hỗn hợp lòng đỏ còn lại và trộn cho đều.

Nếu sử dụng các loại quả khô thì nên cắt hạt lựu nhỏ, lăn qua một lớp bột mỳ bên ngoài và trộn vào hỗn hợp sau cùng.

Đổ bột vào khuôn (bỏ qua công đoạn chống dính cho khuôn – áp dụng chung đối với tất cả các loại bánh chiffon và angel’s food)

Nướng 40′ cho khuôn cỡ 18-20cm, 20′ cho khuôn cỡ 10-12cm.  Đối với khuôn không có lỗ (các hình dạng khác), nướng thời gian 40′.

Khi bánh chín, lấy ra khỏi lò và úp ngược lên cổ chai chờ nguội.  Khoảng 1h sau (bánh và khuôn còn hơi ấm) là có thể dùng dao nhựa hoặc que tre mỏng lách 1 vòng quanh thành khuôn và lỗ tròn ở giữa tâm bánh, nhấc phần đáy bánh cho rời khỏi thành khuôn.

Và đây là em nó:

 

Bonnus thêm mớ chanh vàng ngâm đường chuẩn bị sên mứt:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s