Canh hến nấu khế

Canh hến nấu khế là một món ăn quê mùa mà bà ngoại Vừng rất hay nấu vào ngày cuối tuần.

(*Theo wikipedia: Hến là một loại động vật cùng họ với trai, cỡ nhỏ, vỏ cứng hình tròn, sống ở nước ngọt, thịt ăn được.

Món được chế biến từ hến nổi tiếng nhất là món cơm hến. Cũng theo wikipedia: Cơm hến là một món ăn đặc biệt của người dân Huế. Có hai hình thức đó là cơm nguội trộn với hến luộc, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, ớt màu, đậu phụng nguyên hạt rang dầu, thứ hai là thay cơm bằng bún và cũng ăn với các gia vị như trên.

Cách làm cơm hến: 

Hến ngâm nước gạo một thời gian, rửa sạch, đem luộc cho đến khi hến mở vỏ. Lấy nước sau khi đã để lắng, đổ nước ra sàng để lấy thịt hến. Thịt hến và nước hến là hai vị chính của cơm hến, ngoài ra thì cũng không thể thiếu các loại gia vị đi kèm.

Các phần khác gồm có: cơm trắng để nguội hoặc có thể là bún, khế chua, rau thơm, bạc hà hay dọc mùng, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hạt tiêu, hành, muối mè, ớt tượng, tóp mỡ, mắm ruốc sống, đậu phộng còn nguyên hạt.

Tất cả đều để nguội. Duy có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay mới đúng vị; còn đối với bún hến thì có lẽ sẽ ngon hơn nếu ăn khô (tức là không chan nước hến khi ăn))

Gia đình nhà Hến

Một bàn ăn của buổi trưa chủ nhật sẽ bao gồm các món:

– Canh hến nấu khế ăn kèm rau sống thái nhỏ.

-Đậu hũ nhồi thịt chiên chấm nước mắm ớt.

-Nhộng tằm rang lá chanh.

Một mâm cơm rất “bắt” nhưng ngọt mát và nhẹ bụng, chủ nhật nào cũng có nhưng lần ăn nào cũng ngon vì một tuần chỉ được ăn những món này một lần, nóng hổi, tươi rói.

Để làm món canh hến nấu khế thì đầu tiên tất nhiên phải có hến, có khế…

Các thứ chuẩn bị để nấu canh hến

NGUYÊN LIỆU: (nấu cho 6 người ăn)

– 1,5 – 2kg hến còn vỏ.

– 03 quả khế chua

– chút me hoặc cơm mẻ.

– 4 quả cà chua

– Rau răm, hành lá, rau thì là, ớt trái

– Hành khô, gia vị

*Cách làm hến:

-Hến rửa sạch vỏ, đun một nồi nước sôi. Khi nước sôi già, cho khoảng 1 chén ăn cơm hến vào nồi, đảo vài vòng cho ruột hến nổi lên và vớt ra. Sau khi vớt hết ruột, vớt phần vỏ hến bỏ đi và tiếp tục làm như vậy cho đến hết. Nước luộc hến gạn lấy phần nước trong đủ lượng canh cho mọi người; để riêng nước và ruột hến.

Hến và các nguyên liệu đã được làm sạch

*Nấu canh:

– Cà chua xắt múi cam.

– Khế xắt lát mỏng.

– Hành lá, rau răm, thì là, ớt thái nhỏ để riêng.

*Xào cà với hành thật thơm, đổ nước hến vào đun sôi, nêm nếm vừa ăn. Khi nước sôi, đổ hến, khế vào đun một lúc. Nếu canh chưa đủ độ chua thì nêm thêm bằng nước cơm mẻ hoặc nước me. Lúc gần bắc ra, cho hành, thì là, rau răm, ớt vào.

Canh ăn nóng kèm rau sống thái nhỏ rất bắt cơm.

Mâm cơm nhà quê ngày chủ nhật

Bonnus món đậu hũ chiên giòn chấm nước mắm cay

Tráng miệng dưa lê ngọt, giòn, mát, bổ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s