Cá rô phi kho dưa

Cá kho dưa là một món ăn đặc trưng của người Bắc, và đặc biệt được ưa thích vào những ngày trời lạnh.

Cá kho chung với dưa thường được kho nhừ để ăn được cả xương, khi đó vị béo đậm đà của thịt cá cùng với vị thơm bùi của xương và vị mặn ngọt dìu dịu của lá dưa chua sẽ khiến cho bát cơm nóng biến thành một thức ăn quyến rũ kỳ lạ.

Cá kho dưa, trong bản thân nó đã có đầy đủ rau, thịt…thế nên, chỉ cần mình nó với bát cơm nóng là cũng thành bữa cơm đủ chất.

Nhà tôi thích kho cá rô phi loại lớn chung với dưa vì khi kho xong, thịt cá dai chắc mà có mùi thơm đặc biệt không lẫn với bất kỳ loại cá nào khác. Cá lại không có nhiều xương nhỏ nên trẻ con có thể yên tâm mà ăn.

Cá rô phi kho dưa ăn với cơm nóng thì ngon, ai cũng biết vậy, nhưng ăn với cơm nguội cũng bắt cơm không kém. Ngày xưa, thời buổi ai nấy đều khó khăn, tối ngày đầu tắt mặt tối với việc kiếm tiền, thì cuối tuần dành ra một buổi cho món cá kho dưa thì thực là biết tính toán. Ngày đó làm gì có tủ lạnh, nhưng nồi cá cũng có thể ăn được suốt tuần, chẳng phải hâm lại mà không hề bị tanh hay bị hỏng.

Có thể nói, tôi đã lớn lên cùng với món ăn này, lúc đầu là do bà nấu, sau đó là đến mẹ nấu rồi giờ, người nấu là tôi. Dù không sinh sống trên đất Bắc nữa, nhưng tôi cũng mong một ngày nào đó, khi Vừng lớn lên, Vừng cũng có thể tự làm món này theo đúng kiểu miền Bắc, tôi mong vậy có xa quá không nhỉ?

Món miền Bắc hầu hết cầu kỳ hơn món miền Nam, để kho được một nồi cá the kiểu miền Bắc thì chuẩn bị rất nhiều thứ, tôi con nhớ hồi bé khi mới bắt đầu làm quen với món này, có khi tôi phải vòng ra chợ ba bốn bận mới mua được đủ gia vị, không như món cá kho tộ, cỉ cần con cá với trái dừa là xong.

Gia vị cho món cá rô phi kho dưa:

- Cá rô phi 01 con từ 1,2 – 1,5kg

- Dưa chua: 1/2 kg loại ngon, có màu vàng óng, chua vừa, nên lấy nhiều lá vì khi kho sẽ ngon hơn.

- Cà chua: 1/2 g

- Ớt hiểm: 05 trái

- Màu dừa: 02 muỗng

- Đầu hành trắng: 05 cọng.

- Thịt ba rọi: 300g

- Mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt

- Thố đất

- Riềng: một củ nhỏ

Cách làm:

- Cá rô phi làm sạch, cạo hết màng đen ở bụng, xắt khúc 3cm, ướp chung mắm, muối, tiêu, bột ngọt khoảng 2h.

- Dưa chua rửa sạch, vắt ráo, xắt khúc 3cm.

- Cà chua rửa sạch, sắt lát 1cm

- Thịt ba rọi rửa sạch, sắt mỏng, ướp chung với chút muối, tiêu.

- Riềng xắt mỏng, đầu hành xắt khúc

Kho cá:

Xếp lần lượt một lớp cà, một lớp dưa, một lớp cá, đầu hành, riềng, thịt ba rọi… xấp lần lượt cho đến hết.

Lớp trên cùng dưới màu dừa, chút đườngcho mềm vị sau đỏ đổ nước xâm xấp cá, đun sôi chừng 15 phút rồi tắt bếp.

Đợi đến khi cá nguội, tiếp tục đun sôi 15 phút lần 2, ở lần đun có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, tiếp tục để nguội.

Lần đun thứ 3, đun lửa liu riu cho đến khi cạn.

Thật là công phu cho một món ăn phải không, thế nhưng thành quả thì thật đáng để đầu tư đó…

This slideshow requires JavaScript.

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s