Bánh bèo Hải Phòng

Mẹ Vừng gọi thứ bánh này là bánh của ký ức, loại bánh mà có đến hơn chục năm có lẻ mẹ Vừng chưa được ăn, loại bánh mà gần 20 năm nay lẩn khuấn trong nỗi nhớ, lẩn khuất trong tuổi thơ đầy ắp tiếng cười của mẹ Vừng.

Bánh được ưa thích nhất vào mùa đông và quả thật, hầu như không có cô cậu học trò nào ở Hải Phòng lại không biết đến cái thứ bánh giản dị, rẻ tiền này. Gọi là bánh bèo, thế có nghĩa là chẳng thể nào phức tạp, diêm dúa được…cái thứ bánh giản dị vào bậc nhất của người dân phố thợ.

Người Hải Phòng ăn sóng nói gió, thế nên cái bánh bèo cũng không giống với bánh bèo của tất cả các tỉnh thành khác, thay vì để trong chén nhỏ, bánh được chở trong chiếc thuyền lá chuối mỏng mảnh, dẻo dai và chỉ cần ăn hai – ba cái bánh bèo là đã chặt bụng, chẳng cần gì thêm. Bánh được ăn kèm với thứ nước chấm đặc biệt, được nêm nếm, chế biến kỹ lưỡng, và chính thứ nước chấm này khiến cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống bền bỉ trong tâm trí của bất kỳ ai đã từng nếm qua một lần. Bánh thường được bán trong những quá nhỏ lúp xúp, thực khách quây quần, co ro quanh gánh bánh bèo rồi từ từ làm ấm mình bằng những miếng bánh nóng hổi, thơm ngọt…

Ngày nhỏ, hôm nào muốn ăn bánh bèo, mẹ Vừng thường cố gắng dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị thật  nhanh để có mặt ở trường vào khoảng 06h, khi đó, cô hàng bánh bèo cũng vừa quẩy đôi gánh nặng trĩu đến trước cổng trường; nhanh tay sắp mấy cái ghế con quanh mẹt bánh, thực khách xà xuống, những chiếc bánh nóng hổi được cắt nhỏ dọn cùng chén mắm ớt, vắt thêm quả quất xanh vạt núm, vừa ăn bánh, vừa húp mắm …còn gì bằng???

CÔNG THỨC BÁNH BÈO HẢI PHÒNG

NGUYÊN LIỆU CHO 30 chiếc bánh:

1/2 kg lá cuối tươi – rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi gấp thành những chiếc “thuyền” kích thước khoảng 5 x 10cm.

Nhân bánh:

- 600 g bột gạo khô (Mẹ Vừng dùng bột Tài Ký)

- 1,5 l nước nóng 100 độ

- 1/2 kg thịt xay xào thơm với tiêu, muối, bột ngọt, nêm vừa ăn

- 100 g nấm mèo ngâm mềm xắt chỉ, xào chung với thịt

- 100g hành tím phi thơm

- Tiên, muối, bột ngọt

Nước chấm:

- 1kg xương ống ninh lấy 1,5 l nước dùng

- đường

- Nước mắm ngon

- Tỏi phi

- Chanh, ớt

Cách làm nhân bánh

Bột và nước đổ chung, khuấy đều, thêm chút muối, tiêu, bột ngọt ; cho hỗn hợp thịt – nấm mèo, hành phi vào hỗn hợp bột trộn đều.

Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, xếp các thuyền lá chuối vào xửng rồi đổ hỗn hợp bột và, độ dày mỏng tùy ý, hấp cho đến khi bánh trong là được.

Cách làm nước chấm

Nước dùng pha thêm khoảng 03 muỗng mắm ngon, 02 muỗng đường, nêm vừa ăn, thêm tỏi phi vào cho thơm.

Nước chấm nên pha vừa ăn để có thể vừa ăn bánh, vừa húp mắm.

Dọn bánh:

Bánh cắt làm 6, dùng nóng cùng với nước chấm thêm ớt chanh. Ngon nhất là hấp bánh đến đâu dùng ngay đến đấy.

This slideshow requires JavaScript.

About these ads

6 responses

  1. tron bot voi nuoc soi hay sao ha co? hay la doi nuoc nguoi? chac nghi neu de nuoc soi thi bot co le bi von thanh cuc qua?
    Không sao đâu em ơi, cứ trộn bột chung với chén nước nguội trước rồi đổ nước sôi vào trộn, mục đích là để cho bột bánh hơi “tái” như vậy bột mới có cảm giác giòn khi ăn.

  2. Chi vung oi, em cung dan HP ne. May qua tim duoc cong thuc lam banh cua chi. Chi cho em hoi la neu em khong co noi dung de hap, lieu em modify di bang cach nuong cach thuy co duoc khong chi nhi?
    Neu em bo them tom vao nhan khong biet an the nao ha chi?

    • Hi em, chị nghĩ, nếu bánh bèo này mà nướng cách thủy thì sẽ bị khô em à, nhưng nếu em vẫm muốn làm như vậy thì nên đậy một lớp giấy bạc lê bề mặt bánh, lúc trước chị cũng hấp bánh giò bằng lò nướng, ăn cũng được em à nhưng phải cho nhân bánh & bột vào remakin thay vì để trên lá chuối, mà như thế thì sẽ không còn là bánh bèo HP nữa.
      Cách làm bánh bèo này thì thực ra trong trí nhớ mình có thế nào thì mình làm thế ấy thôi vì rất lâu rồi, chị chưa được ăn lại mà, cũng có thể chị nhớ không chính xác như em…

  3. Hi hi, cam on chi Vung nhieu, hom nay em se lam thu mon nay dai ong xa. Se co gang de ko ho danh banh beo HP. Se thong bao ket qua cho chi sau nhe. :P

  4. Nếu không có lá chuối, mình nghĩ bạn cứ bỏ vào chén hoặc giấy bạc cũng được, nhưng chắc sẽ không ngon bằng lá chuối vì nó không hút bớt dầu trong nhân & bánh.

  5. hihihih, chị cũng không biết gấp giống em vậy, thế nên chị lấy đồ bấm ghim để bấm hai đầu lá thành hình giống như hồi bé hay chơi gâp thuyền ba lá ấy; trước khi bấm em nhớ trần sơ lá cho dẻo, dễ bấm hơn nhé. Good luck

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s