Ôi…sủi dìn

Món ăn của những ngày đông rét mướt, món ăn của một ký ức nồng ấm gần gũi.

Sủi dìn là một món ăn của người Hoa tại Hải Phòng – một món ăn chỉ xuất hiện vào những ngày mùa đông mưa phùn, gió bấc.

Nhắc đến sủi dìn là nhắc đến một quán nhỏ ven đường với ngọn đèn dầu tù mù bên bếp than hồng rực. Những ngón tay lạnh cóng được làm ấm dần bằng bát nước đường gừng. Những viên sủi dìn vừa dai, vừa mềm được làm từ thứ bột nếp thơm lựng, dẻo quánh…vị béo, bùi của vừng đen, của dừa, của lạc hòa quyện vào nhau tạo nên một phong vị rất riêng, rất thanh nhưng không hề kiểu cách vì sủi dìn là món ăn bình dân. Hiếm khi nào thấy sủi dìn được bán trong các quán ăn hào nhoáng mà chỉ thường thấy sủi dìn được bán ở quán nhỏ ven đường.

Mà quán sủi dìn thì thường đương nhiên sẽ có chè vừng vì hai món này là anh em với nhau, cùng được làm từ nguyên liệu chính là vừng đen.

Công thức sủi dìn:

*Nhân bánh

- 100 g vừng đen

-200 g dừa nạo

- 50 g lạc rang giòn

- 01 nhúm muối

- 50 ml nước.

*Vỏ bánh

- 400 g bột nếp

- Một chút nước, gia giảm tùy theo tình trạng bột, loại bột.

*Nước đường:

- 100g gừng tươi.

- 300 ml nước

- 03 cục đường thốt nốt – khoảng 200 g

Cách làm:

Vừng đen rang thơm, cho vào máy xay sinh tố xay mịn. Trộn chung dừa, vừng, đường, nước xào trên bếp thành hỗn hợp hơi ướt. Lạc rang thơm, đập giập, trộn vào phần nhân đã xào.

Bột nếp, thêm nước, nhào mịn.

Cho nước và đường thốt nốt cùng với gừng rửa sạch, đập giập lên bếp đun sôi.

*Nấu sủi dìn:

Viên bột thành những viên nhỏ, vừa ăn; cho nhân vào giữa.

Ăn đến đâu thì cho viên sủi dìn vào nồi nơớc đường nấu đến đấy. Đun đên khi thấy viên bột nổi lên là đã chín.

Khi ăn, vớt 03 – 04 viên sủi dìn cho vào một bát nhỏ, chan nước đường, rắc dừa, lạc, vừng và ăn nóng.

Sủi dìn là một trong những món ăn mùa đông thường gợi cho tôi những cảm xúc ấm áp, thân mật. Nhớ nhất là ánh đèn dầu tù mù và những chỗ ngồi thật sát, thật gần. Ở đó, mưa phùn, gió bấc chỉ làm cho những đôi má hồng thêm, những hơi thở gần thêm…

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s